Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên phóng tên lửa: Nhật Bản nêu điểm đáng chú ý, Mỹ-Hàn phản ứng 'gắt'

Chính phủ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã lập tức phản ứng sau khi Triều Tiên phóng một vật thể, được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), ngày 18/11.

Người dân theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên ở Tokyo, Nhật Bản ngày 18/11. (Nguồn: Reuters)

Người dân theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên ở Tokyo, Nhật Bản ngày 18/11. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu đánh giá vật thể được cho là tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng sáng cùng ngày có tầm bắn lên tới 15.000 km và đủ khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Chánh Văn phòng Nội các nước này Hirokazu Matsuno nêu rõ vật thể mà Triều Tiên phóng đi thuộc loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), đạt độ cao 6.000 km, tầm bay 1.000 km và đi theo “quỹ đạo cao hơn bình thường” trước khi rơi xuống khu vực cách đảo Oshima-Oshima ở Hokkaido 200 km về phía Tây.

Về phần mình, trong phiên họp khẩn ngày 18/11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã chỉ thị Hội đồng An ninh Quốc gia nước này có biện pháp răn đe mạnh mẽ hơn với nữa.

Thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: “Tổng thống Yoon Suk Yeol đã ra lệnh tăng cường tư thế phòng thủ chung Mỹ-Hàn, tích cực thực thi biện pháp nhằm tăng cường khả năng răn đe mở rộng Triều Tiên, vốn được hai nước nhất trí, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh ba bên".

Trong khi đó, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh đã bác bỏ nhận xét cho rằng các vụ phóng tên lửa với tần suất ngày càng dày của Triều Tiên đã trở thành trạng thái “bình thường mới”.

Quan chức này cho rằng hành động của Bình Nhưỡng sẽ khiến an ninh khu vực suy giảm, đồng thời khẳng định cam kết của Washington với Seoul và Tokyo.

(theo Kyodo/Reuters/Sputnik/Yonhap)

Minh Quân