Triều Tiên phóng tên lửa từ Bình Nhưỡng bay qua Nhật Bản

Gốc
Triều Tiên vừa phóng một tên lửa từ thủ đô Bình Nhưỡng về phía Nhật Bản.

Nhật Bản cho biết tên lửa dường như đã bay qua lãnh thổ nước này và cảnh báo cư dân tìm nơi trú ẩn, truyền thông địa phương cho biết hôm 15-9.

Triều Tiên phóng tên lửa từ Bình Nhưỡng bay qua Nhật Bản - Ảnh 1

Hồi tháng trước, Triều Tiên cũng từng sử dụng sân bay Sunan để phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua phía Bắc Nhật Bản. Ảnh: KCNA

Đài NBC News dẫn lời giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết tên lửa vừa phóng của Triều Tiên là một tên lửa đạn đạo, được phóng lúc 6 giờ 57, theo giờ Seoul.

Quân đội Hàn Quốc cho biết giới chức nước này và Mỹ đang phân tích chi tiết vụ phóng.

Lực lượng này cũng cho biết tên lửa chưa xác định nói trên được phóng từ quận Sunan thuộc thủ đô Bình Nhưỡng. Nó dường như đạt tới độ cao khoảng 770km và bay xa khoảng 3.700km.

Đài NHK của Nhật Bản đưa tin tên lửa bay qua đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ở vị trí cách Nhật Bản 2.000km về phía đông.

"Chúng tôi với tư cách một quốc gia, đơn giản là không thể chấp nhật được những hành động khiêu khích hết lần này tới lần khác của Bình Nhưỡng. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ...Chúng tôi bày tỏ sự lên án ở mức độ cao nhất"- Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông cũng nhấn mạnh tên lửa phóng từ Triều Tiên ngày 15-9 đã rơi xuống khu vực cách Mũi Erimo của đảo Hokkaido khoảng 2.000km về phía đông.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Nhà Xanh đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh quốc gia.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho rằng vụ phóng tên lửa hôm nay của Bình Nhưỡng là dấu hiệu của sự phẫn nộ từ chính quyền của ông Kim Jong-un đối với lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hồi tháng trước, Triều Tiên cũng từng sử dụng sân bay Sunan để phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua phía Bắc Nhật Bản trong một vụ phóng được nước này tuyên bố là "bước đầu tiên" của các chiến dịch quân sự ở Thái Bình Dương.

Trong vụ phóng mới nhất, tên lửa của Bình Nhưỡng đã bay xa hơn đáng kể so với tên lửa thử nghiệm gần nhất hôm 29-8 vốn bay xa 2.700km và lên tới độ cao tối đa khoảng 550km.

Giới quan sát nhận định vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã đạt tầm xa đủ để vươn tới đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ cách Bình Nhưỡng 3.400km.

*Tiếp tục cập nhật 

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Tin nóng

Tin mới