Triều Tiên quyết hoàn tất chương trình hạt nhân bất chấp trừng phạt

Gốc
KCNA đưa tin vụ thử tên lửa mới nhất có mục tiêu kiềm chế Mỹ, và xác nhận cho khả năng hoàn toàn có thể tuyên chiến.

Triều Tiên quyết hoàn tất chương trình hạt nhân bất chấp trừng phạt - Ảnh 1

Ảnh: Bloomberg

Triều Tiên khẳng định nước này sẽ vẫn quyết tâm hoàn tất chương trình hạt nhân bất chấp những biện pháp trừng phạt chặt chẽ mà Liên hợp quốc áp dụng để cô lập nước này. Vào sáng sớm ngày thứ Sáu, Triều Tiên đã tiếp tục phóng tên lửa qua Nhật.

Trong thông báo mới nhất được Thông tấn xã Triều Tiên phát đi sáng thứ Bảy, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chương trình hạt nhân của ông này đã gần hoàn tất bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra.

Ông cũng khẳng định Triều Tiên đã gần đạt thế cân bằng với Mỹ và đủ khả năng ngăn được các hành động can thiệp quân sự vào Bình Nhưỡng. Ông Kim cho biết chính ông là người đã đích thân chỉ đạo vụ phóng tên lửa qua Nhật mới đây.

KCNA đưa tin vụ thử tên lửa mới nhất có mục tiêu kiềm chế Mỹ, và xác nhận cho khả năng hoàn toàn có thể tuyên chiến.

Vào ngày Ba tháng Chín, Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay. Từ đầu năm 2017 đến hiện tại, Triều Tiên đã thực hiện hơn một chục vụ thử tên lửa bởi chính quyền Kim Jong Un cố gắng phát triển tên lửa có khả năng vươn đến lục địa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã tính đến mọi khả năng, trong đó có cả các biện pháp quân sự để ngăn Triều Tiên đe dọa nước Mỹ.

Vào đầu tuần này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thống nhất thắt chặt các biện pháp trừng phạt để giành được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc, hai nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo An.

Hạn mức nhập khẩu dầu của Triều Tiên bị giảm xuống 2 triệu thùng/ngày, Triều Tiên đồng thời bị cấm xuất khẩu các sản phẩm dệt may, ngoài ra tất cả các tàu hàng bị nghi có làm ăn với Triều Tiên đều sẽ bị kiểm soát vô cùng chặt chẽ.

Mới đây, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Cui Tiankai, chia sẻ với báo giới về quan điểm của chính phủ Trung Quốc liên quan đến vụ việc tại Triều Tiên, theo đó, ông cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ thừa nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân, Trung Quốc phản đối việc phát triển vũ khí hạt nhân ở bất kỳ nơi nào trên bán đảo Triều Tiên.

Vào tháng Tám, Triều Tiên đe dọa phóng bốn tên lửa tầm trung vào lãnh hải gần đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ nơi Mỹ đang đóng căn cứ quân sự. Tuy nhiên sau đó, Triều Tiên cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các động thái từ phía Mỹ trước khi quyết định hành động.

TRUNG MẾN

Tin nóng

Tin mới