Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới đã được nâng cấp, truyền thông Hàn Quốc ngày 19/1 cho biết, trích dẫn nguồn tin quân sự.

Một vụ thử mới có thể sắp xảy ra, và có khả năng sẽ trùng với lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1, truyền thông Hàn Quốc cho biết.

Các cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 18/1 cho biết rằng gần đây họ đã phát hiện các bộ phận của tên lửa đang được vận chuyển, được cho là phần sau của một ICBM, gia tăng lo ngại về một thử có thể sắp xảy ra, báo Chosun Ilbo cho biết, trích dẫn nguồn tin quân sự giấu tên.

Trieu Tien quyet phong ten lua dan dao lien luc dia vao ngay Trump nham chuc? - Anh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: KCNA- Rodong Sinmun)

"Có sự khác biệt (giữa ICBM) với một tên lửa Musudan thông thường về chiều dài và hình dạng ", nguồn tin nói với Chosun Ilbo, đề cập đến các tên lửa tầm trung Musudan được Triều Tiên thử nghiệm năm ngoái.

"Có thể họ đã di chuyển chúng đi đâu đó để lắp ráp", nguồn tin cho biết.

Còn hãng thông tấn Yonhap cho biết, cũng trích dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho biết các bộ phận được nghi ngờ là của ICBM được Hàn Quốc phát hiện gồm hai phần dài gần 15m - ngắn hơn so với KN-08 và KN-14

Trong bài phát biểu đầu năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã tiến gần đến việc phóng thử một ICBM, và truyền thông nước này cũng nói rằng một vụ phóng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Các chuyên gia về chương trình tên lửa hạt nhân Triều Tiên cho biết những tuyên bố này là đáng tin cậy.

Triều Tiên trong lễ diễu hành trước đó đã đưa ra một mẫu tên lửa được cho là ICBM với tên gọi KN-08 . Bình Nhưỡng được cho là cũng có một phiên bản nâng cấp loại tên lửa này, được gọi là KN-14.

Một ICBM di động, có thể được ẩn giấu hoặc vận chuyển cho đến khi nó được phóng – điều khiến việc theo dõi và ngăn chặn một vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên khó khăn hơn.

Còn trang 38 độ Bắc chuyên theo dõi tin tức về Triều Tiên ngày 19/1 cũng cho biết rằng hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên có thể đã khởi động lại. Triều Tiên được cho là có thể tái xử lý plutonium ở Yongbyon để sử dụng trong các đầu đạn hạt nhân của mình.

(Theo Reuters)