Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên 'răn đe mạnh mẽ' Hàn Quốc và đồng minh

Triều Tiên đã lên tiếng về loạt vụ phóng tên lửa liên tiếp trong vòng 2 tuần trở lại đây. Bình Nhưỡng khẳng định các vụ phóng tên lửa nhằm mô phỏng tình huống tấn công đối phương bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Đây được xem là thông điệp gửi tới Hàn Quốc và các đồng minh.

Hãng Reuters dẫn lại thông cáo của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, trong 2 tuần qua, trùng với thời điểm Mỹ và Hàn Quốc tăng cường tập trận hải quân, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã trực tiếp hướng dẫn các đơn vị hạt nhân chiến thuật tiến hành diễn tập với tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân giả. Diễn tập mô phỏng tấn công cơ sở chỉ huy quân sự, cảng chính và sân bay tại Hàn Quốc, được Triều Tiên khẳng định như một phản ứng không thể tránh khỏi trước đợt huy động quy mô lớn lực lượng hải quân của Mỹ và Hàn Quốc, cũng như đưa ra thông điệp răn đe chiến tranh mạnh mẽ.

Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang như hiện nay, Trung Quốc lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, cùng tạo điều kiện để nối lại đối thoại.

Bà MAO NING, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: "Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có thể duy trì theo đuổi một giải pháp chính trị cho vấn đề Triều Tiên, giải quyết một cách cân bằng các mối quan tâm của nhau thông qua đối thoại và tham vấn."

Tuy nhiên trong phát biểu mới nhất, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã khẳng định sẽ không đối thoại với “kẻ thù”, vì “không có gì để nói”. Mỹ và Hàn Quốc thì khẳng định sẽ có những biện pháp mạnh mẽ đáp trả. Những tuyên bố và hành động này cho thấy, khả năng các bên có thể ngừng leo thang căng thẳng và nối lại đối thoại như Trung Quốc và cộng đồng quốc tế kêu gọi sẽ còn rất xa vời.