Triều Tiên sẵn sàng đối phó lệnh trừng phạt cả nghìn năm, tuyên bố tiếp tục phóng thử tên lửa

Gốc
là phát ngôn mang đầy tính thách thức của một quan chức cấp cao Triều Tiên, động thái cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng phớt lờ các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc (UN) cũng như sự lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên sẵn sàng đối phó lệnh trừng phạt cả nghìn năm, tuyên bố tiếp tục phóng thử tên lửa - Ảnh 1

Chủ tịch Kim Jong-un chứng kiến vụ phóng thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 hôm 15-9. Ảnh: KCNA

Thời gian gần đây, Triều Tiên có động thái thách thức mọi biện pháp trừng phạt của UN thông qua việc liên tục phóng tên lửa, đặc biệt là vụ thử bom nhiệt hạch với “sức mạnh chưa từng có trong tiền lệ”.

“Các người có thể áp dụng mọi lệnh trừng phạt nhưng dù những lệnh trừng phạt này kéo dài bao lâu đi nữa, 100 hay 1000 năm, chúng tôi vẫn sẽ tăng cường nỗ lực, tiếp tục các cuộc thử nghiệm theo kế hoạch”, Telegraph dẫn lời Choe Kang-il, Phó Vụ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết. Tuyên bố của ông Choe được đưa ra tại Bắc Kinh chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa qua Nhật Bản hôm 15-9.

Ông Choe cũng cho rằng, các cuộc thử nghiệm nhằm thể hiện "sự bất khả xâm phạm của quyền tự quyết và sức mạnh răn đe" của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố những lo lắng của Nhật Bản về vụ phóng thử tên lửa mới nhất không phải là mối quan tâm của Bình Nhưỡng.

“Nếu vụ phóng thử khiến Nhật Bản lo ngại, đó là việc của họ. Chiến lược của chúng tôi là tăng cường răn đe”, ông Choe nói.

Không lâu sau những tuyên bố của cấp dưới, Chủ tịch Kim Jong-un cũng thể hiện quan điểm quyết tâm hoàn thiện sức mạnh hạt nhân, nói rằng mục tiêu cuối cùng của việc phát triển vũ khi là để “cân bằng lực lượng thực sự” với Mỹ.

Dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un, hãng Thông tấn Trung ương KCNA cho biết, vụ phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua lãnh thổ Nhật Bản hôm 15-9 đã thành công và tăng cường “sức mạnh tác chiến của lực lượng hạt nhân” nước này.

Trước những thành thức của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm qua đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa “đầy tính khiêu khích, phản đối các hành động xúc phạm và yêu cầu Triều Tiên chấm dứt ngay các cuộc thử nghiệm”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donal Trump cũng đưa ra lời cảnh báo rằng, sực mạnh quân sự tiên tiến của nước này có thể khiến Triều Tiên “sụp đổ”.

“Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ quốc gia và người dân trước mọi đe dọa, bao gồm cả Triều Tiên”, Tổng thống Trump khẳng định.

Triều Tiên sẵn sàng đối phó lệnh trừng phạt cả nghìn năm, tuyên bố tiếp tục phóng thử tên lửa - Ảnh 2

Phản ứng của các nước sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

(HNMO) - Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên sáng sớm 15-9 đã nhận phải sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thương Nguyệt

Tin nóng

Tin mới