Triều Tiên sẽ nhận được 100 triệu USD mỗi năm nếu trở thành nước trung chuyển để Nga cung cấp dầu khí cho Hàn Quốc - phái viên của Tổng thống Nga tại Viễn Đông cho biết hôm nay.

Triều Tiên nhận 100 triệu USD/năm nếu để Nga đặt ống dẫn dầu sang Hàn Quốc.

"100 triệu USD sẽ là khoản tiền khổng lồ đối với đất nước mà tổng sản phẩm hàng năm đạt 10 tỉ USD. Hơn nữa, Bình Nhưỡng cũng không phải nỗ lực nhiều để có khoản tiền này" - phái viên Tổng thống tại Viễn Đông Victor Ishayev tuyên bố.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết đã đạt được thỏa thuận xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt tới Hàn Quốc sau cuộc đàm phán với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il. Đường ống dẫn dầu này ước tính trị giá khoảng 6 tỉ USD.

Ông Alexander Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty dầu khí Gazprom của Nga, cho biết dự kiến sản lượng dầu khí của Nga xuất sang Hàn Quốc sẽ tăng từ 10 lên 12 tỉ mét khối.

Nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang Hàn Quốc được cho là sẽ bắt đầu thực hiện từ 2017. Hiện Gazprom cung cấp 1.5 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng cho Hàn Quốc mỗi năm.

Song Minh (Theo Ria)