Hai cơ quan Liên Hiệp Quốc đã nhận thông báo về việc Triều Tiên phóng vệ tinh trong tháng 2/2016.

Hai cơ quan của Liên Hiệp Quốc mới đây xác nhận về việc họ nhận được thông báo Triều Tiên phóng vệ tinh trong tháng 2/2016.

“Chúng tôi đã nhận thông báo từ CHDCND Triều Tiên về vụ phóng vệ tinh quan sát Trái đất Kwangmyongsong trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2”, một phát ngôn viên của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) nói với Reuters.

Trieu Tien sap phong ve tinh? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc đó là Hiệp hội Viễn thông Quốc tế (ITU) cho hay, Triều Tiên cũng gửi thông báo cho họ về kế hoạch phóng vệ tinh vào quỹ đạo hoạt động trên đó 4 năm. ITU đang tìm thêm các thông tin chi tiết về vụ Triều Tiên phóng vệ tinh này.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng chỉ trích kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng và cho hay, việc làm đó là một sự “vi phạm nghiêm trọng” nghĩa vụ quốc tế của họ.

Cuối tháng 1/2016, các quan chức chính phủ Mỹ cảnh báo rằng, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa sau khi xem xét các hình ảnh vệ tinh. Thông tin này lan truyền chỉ một vài tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công bom nhiệt hạch.

Thanh Nga (theo RT)