Triều Tiên sắp tử hình 33 người âm mưu lật đổ?

Gốc
TPO - Theo hãng Chosun Ilbo của Hàn Quốc, 33 người Triều Tiên có tiếp xúc với gián điệp Hàn Quốc bị nước này bắt giữ rất có thể sẽ bị tử hình tại một nhà tù bí mật của Cục An ninh Nhà nước Triều Tiên vì âm mưu lật đổ chế độ.

Nhà truyền giáo Kim Jung Wook trong cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 27/2

Foxnews cho hay, 33 người này nhận một khoản tiền từ một nhà truyền giáo người Hàn Quốc tên Kim Jung Wook để thiết lập 500 nhà thờ ngầm.

Tuần trước, Triều Tiên công bố một đoạn video ghi lại cảnh họp báo, trong đó Kim Jung Wook nhận tội âm mưu xây dựng nhà thờ ngầm để chống lại chính phủ nước này.

Kim cho biết, ông bị bắt vào tháng 10 năm ngoái và ông nhận được sự hỗ trợ của cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Ông nói: “Tôi đã nghĩ đến việc biến Triều Tiên thành một quốc gia tôn giáo và phá hủy hệ thống chính trị và chính phủ hiện tại của nước này. Tôi nhận được tiền từ cơ quan tình báo và theo chỉ dẫn của họ, đào tạo một số người Triều Tiên làm gián điệp. Tôi đã thiết lập một nhà thờ ngầm ở Đan Đông, Trung Quốc, yêu cầu các thành viên nói và viết để tôi có thể thu thập nhiều chi tiết về cuộc sống thực tại của người Triều Tiên, sau đó, tôi cung cấp chúng cho cơ quan tình báo”.

Ngoài ra, đoạn video cũng cho thấy nhiều người Triều Tiên thú nhận có liên lạc với nhà truyền giáo này.

Vụ việc trên khiến dư luận phải ngạc nhiên khi quan hệ hai nước có dấu hiệu cải thiện từ cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và các tổ chức nhân đạo của Seoul cung cấp vắc-xin bệnh tay chân miệng cho Bình Nhưỡng tuần trước.

Tin nóng

Tin mới