Triều Tiên đã thông báo cho các tổ chức quốc tế rằng, nước này đã lên kế hoạch phóng "vệ tinh" từ ngày 8 đến 25/2.

Trang tin NHK cho biết, cái được Triều Tiên gọi là một cuộc phóng vệ tinh đang bị Nhật Bản và các quốc gia khác cảnh báo rằng đó là một vụ phóng tên lửa.

Theo một phát ngôn viên của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), chính phủ Triều Tiên đã ra thông báo về "vệ tinh quan sát trái đất" ngày hôm qua. IMO là tổ chức chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn hàng hải.

Thông tin cho biết, Triều Tiên dự kiến phóng trong khung giờ từ 7h sáng đến trưa, theo giờ địa phương. Nước này thông báo với IMO rằng, phần đầu của tên lửa mang vệ tinh nhiều khả năng sẽ rơi xuống biển Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía tây Hàn Quốc. Nắp vệ tinh dự kiến rơi xuống biển phía tây nam đảo Jeju của Hàn Quốc. Phần còn lại rơi xuống Thái Bình Dương, ngoài khơi đảo Luzon của Philippines.

Trieu Tien thong bao chuan bi phong 've tinh' - Anh 1

Nhiều nước hoài nghi vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là nhằm thử tên lửa đạn đạo tầm xa

Nếu tên lửa đi theo đường bay đã được thông báo với IMO, nó có thể vượt qua quần đảo Sakishima ở tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản.

IMO đang kêu gọi các tàu thuyền tránh xa khu vực này trong khung thời gian phóng được thông báo.

Triều Tiên đã phóng tên lửa mang vệ tinh 3 lần kể từ năm 2009 và đều thông báo trước cho IMO và các cơ quan khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, các vụ phóng vệ tinh này thực chất là những vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa được phát hiện vào cuối tháng trước ở Tongchang-ri, phía tây bắc Triều Tiên. Bệ phóng đã được che phủ như lần phóng vệ tinh trước đó hồi tháng 12/2012.

Vân An