Triều Tiên đã thông báo với một cơ quan của Liên Hiệp Quốc rằng Bình Nhưỡng dự định sẽ phóng vệ tinh vào tuần tới.

Trieu Tien thong bao phong ve tinh vao tuan toi - Anh 1

Triều Tiên thông báo sắp phóng vệ tinh giữa lúc quốc tế đang chuẩn bị lệnh trừng phạt sau khi nước này thử bom nhiệt hạch - ẢNh: Reuters

Người phát ngôn của Tổ chức hàng hải quốc tế, một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc, cho biết đã nhận được thông tin từ Triều Tiên liên quan đến vụ phóng vệ tinh quan sát Trái đất Kwangmyongsong từ ngày 8 - 25.2, theo Reuters ngày 2.2.

Một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc khác là Hiệp hội viễn thông quốc tế cũng cho biết đã được Triều Tiên thông báo vào ngày 2.2 về kế hoạch phóng một vệ tinh. Vệ tinh này sẽ hoạt động trong 4 năm.

Tên chính thức của đơn vị gửi thông tin là “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”. Theo Hiệp hội viễn thông quốc tế, những thông tin được gửi vẫn chưa hoàn chỉnh.

Các quan chức Mỹ mới tuần trước cho hay Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa. Nhà Trắng ngày 2.2 cho rằng bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào của Triều Tiên cũng được coi như một hành động khiêu khích, gây bất ổn tình hình. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Daniel Russel còn kêu gọi lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên.

Ông Russel cho rằng việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo trong việc phóng vệ tinh là sự vi phạm cực lớn đối với lệnh cấm vận mà quốc tế áp đặt lên Triều Tiên.

Ông Russel cho hay các cuộc đàm phán về việc trừng phạt Triều Tiên đang được tiến hành tại Liên Hiệp Quốc; trong khi đó Mỹ và Trung Quốc đều cho rằng cần phải tăng cường trừng phạt trước những hành vi đe dọa và thách thức của Triều Tiên.

Hồi tháng 12.2012, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa đưa một vật thể mà nước này cho là vệ tinh liên lạc vào quỹ đạo. Các chuyên gia cho rằng vụ phóng nằm trong kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Triều Tiên cũng từng trình làng 2 mẫu tên lửa đạn đạo tương tự loại có thể bắn tới bờ tây nước Mỹ. Tuy nhiên chưa có bằng chứng cho thấy các mẫu tên lửa này đã được thử nghiệm. Triều Tiên còn đang tìm cách thu nhỏ kích cỡ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa, nhưng nhiều chuyên gia cho biết còn lâu Triều Tiên mới hoàn thiện được công nghệ này.

Bảo Vinh