Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên thông báo thử nghiệm hệ thống phóng rocket năng lực cao

Ngày 3/8, Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm hệ thống rocket phóng loạt mới trong những vụ phóng được tiến hành 1 ngày trước dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một tên lửa tầm ngắn mới của Triều Tiên được phóng thử từ bán đảo Hodo, gần thị trấn ven biển phía đông Wonsan, ngày 25/7/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin vụ khai hỏa hệ thống phóng nhiều rocket dẫn đường năng lực cao mới vào sáng sớm 2/8 là nhằm kiểm tra các khả năng của hệ thống này, như tầm bay và khả năng kiểm soát đường đạn. KCNA nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đã bày tỏ sự hài lòng" đối với kết quả của vụ phóng thử nghiệm.

Thông tin của KCNA được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên bắn 2 vật thể bay từ Yonghung, thuộc tỉnh Nam Hamgyong, hướng ra khu vực biển phía Đông của nước này trên biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng vật thể bay thứ ba của Triều Tiên trong vòng một tuần.

Giới chuyên gia nhận định hoạt động thử nghiệm vũ khí tại Triều Tiên là động thái nhằm thúc ép Mỹ sớm có hành động cụ thể khi mà nhiều yêu cầu của Bình Nhưỡng trong thời gian qua không được đáp ứng. Bên cạnh đó, đây cũng được cho là thông điệp của Triều Tiên nhằm phản đối kế hoạch của Hàn Quốc nhập vũ khí tối tân như máy bay chiến đấu F-35A cũng như tập trận chung với Mỹ trong tháng 8 này.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho rằng các vật thể bay được Bình Nhưỡng thử nghiệm ngày 2/8 là tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới (SRBM) và tầm bay 220km của các tên lửa này trước khi rơi xuống biển Nhật Bản đủ để bao phủ khu vực đô thị xung quanh Seoul, nơi có khoảng 50% dân số Hàn Quốc sinh sống và một căn cứ quân sự lớn của Mỹ ngay bên ngoài thành phố.

Trong khi đó, Mỹ vẫn lạc quan về triển vọng đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 cho rằng những vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng không phá vỡ thỏa thuận giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trên Twitter, Tổng thống Trump viết rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un không muốn làm ông thất vọng bằng một hành động "bội tín" và tỏ ý tin nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không vi phạm cam kết.

Thanh Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/trieu-tien-thong-bao-thu-nghiem-he-thong-phong-rocket-nang-luc-cao-20190803100708239.htm