Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa qua Nhật

Gốc
Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Triều Tiên đã phóng hơn mười quả tên lửa, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang muốn cố gắng phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn đến lục địa Mỹ.

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa qua Nhật - Ảnh 1

Ảnh: CNN

Vào sáng ngày thứ Sáu, Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật, đây là hành động mới nhất sau khi Liên hợp quốc chấp thuận thông qua các biện pháp trừng phạt mới mạnh tay hơn chống lại Triều Tiên.

Theo Bloomberg trích dẫn lời của phát ngôn viên chính phủ Nhật, ông Yoshihide Suga, Nhật đã không hề cố gắng bắn hạ tên lửa này.

Vụ phóng tên lửa xảy ra vào lúc 6h57 phút sáng theo giờ Nhật, tên lửa bay qua đảo phía Bắc Hokkaido và sau đó hạ cánh cách đó khoảng 2.000 kilomet trên biển Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật nhận xét cách phóng tên lửa của Triều Tiên lần này giống như những gì đã từng xảy ra vào cuối tháng Tám.

Vào ngày Ba tháng Chín, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và cũng là lần mạnh nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Triều Tiên đã phóng hơn mười quả tên lửa, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang muốn cố gắng phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn đến lục địa Mỹ.

Đáp trả lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ có thể tính đến sử dụng mọi biện pháp, trong đó có cả biện pháp quân sự để ngăn Triều Tiên đe dọa Mỹ.

Vào tháng Bẩy, Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật. Triều Tiên khẳng định đang đưa toàn bộ lãnh thổ Mỹ vào tầm ngắm.

Ngày thứ Hai tuần này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã chấp thuận các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên sau khi phía Mỹ chấp nhận nhượng bộ Nga và Trung Quốc.

Theo đó, hoạt động xuất dầu cho Triều Tiên sẽ bị hạn chế đáng kể, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu các sản phẩm dệt may, hoạt động giám sát các tàu hàng bị cho rằng có giao dịch với Triều Tiên sẽ được tăng cường.

Thông tấn xã Triều Tiên KCNA khẳng định vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên tính từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền đã hoàn toàn thành công, KCNA trích lời của ông Kim Jong Un rằng Triều Tiên có thể gắn kèm bom nhiệt hạch vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM.

Trong khi mối rủi ro an ninh từ ICBM do Triều Tiên đang tăng lên, quân đội Mỹ khẳng định không cần phải quá lo lắng bởi theo họ khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có đủ khả năng phát triển tên lửa tầm xa vươn được đến Mỹ.

TRUNG MẾN

Tin nóng

Tin mới