TPO – Phản ứng trước thông tin Mỹ sẽ cung cấp cho Hàn Quốc 260 tên lửa không đối không hiện đại, Triều Tiên cho rằng, hành động của Mỹ cố tình phá cán cân quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng KCNA dẫn bãi xã luận trên Rodong Sinmun, tờ báo lớn nhất của CHDCND Triều Tiên, cho biết, Văn phòng Hợp tác quân sự của Lầu Năm Góc (DSCA) đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ phương án tiến hành giao dịch như trên, giá trị ước tính vào khoảng 452 triệu USD.

Thỏa thuận hợp đồng nêu rõ, ngoài số tên lửa, Hàn Quốc sẽ được nhận cả container bảo quản cho chúng, dịch vụ bảo trì, cũng như thiết bị đo đạc, phụ tùng thay thế và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật.

Theo quan điểm của tờ báo là cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, kế hoạch của Lầu Năm Góc chứng tỏ “tính chất hiếu chiến trong chính sách châu Á của Mỹ, muốn biến Hàn Quốc thành căn cứ hạt nhân lớn nhất của Mỹ ở vùng Viễn Đông…Đích ngắm cơ bản trong âm mưu hiếu chiến của Mỹ chính là CHDCND Triều Tiên”, KCNA dẫn nguồn Rodong Sinmun.

Hồi cuối tháng trước, Defense Aerospace dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết kế hoạch trên, đồng thời hé lộ việc Không quân Hàn Quốc dự kiến trang bị các tên lửa mới này trên máy bay tiêm kích KF-16 và F-15K.

Trần Vũ
theo KCNA/Rodong Sinmun