Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên tố Mỹ sử dụng viện trợ nhân đạo cho 'mục đích thâm hiểm'

Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 12/7 cáo buộc Mỹ sử dụng viện trợ nhân đạo như một công cụ chính trị để can thiệp vào công việc nội bộ và nhân quyền của quốc gia khác, Yonhap đưa tin.

Theo Yonhap, tuyên bố này được Kang Hyon-chol, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Hiệp hội Xúc tiến Trao đổi Kinh tế và Công nghệ Quốc tế của Triều Tiên, đưa ra trong một bài báo đăng trên website của Bộ Ngoại giao nước này.

Trong bài viết, ông Kang khẳng định: “Trên thực tế, nhiều quốc gia đã phải nếm trải nhiều mùi vị cay đắng do đặt nhiều hy vọng vào "viện trợ" và "hỗ trợ nhân đạo" của Mỹ".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

"Điều này cho thấy ý định thầm kín của Mỹ khi liên kết giữa "hỗ trợ nhân đạo" với "vấn đề nhân quyền" là để nhằm hợp pháp hóa sức ép của họ đối với các quốc gia có chủ quyền hòng đạt được âm mưu chính trị", ông nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, thế giới hiện đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra, từ đó cáo buộc Mỹ đang cố gắng lạm dụng sự tổn thương từ đại dịch cho "các mục đích chính trị thâm hiểm".

Theo Yonhap, một nguồn tin từng cho biết, Mỹ có thể cân nhắc chia sẻ vaccine COVID-19 với Triều Tiên. Do đó, bài phân tích đăng tải trên website Bộ Ngoại giao Triều Tiên dường như phản ánh cam kết tự cường của nước này và gián tiếp từ chối viện trợ nhân đạo nếu Washington dùng điều đó để can thiệp vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc cũng từng tuyên bố viên trợ vaccine COVID-19 cho Triều Tiên nếu được yêu cầu. Một số nhà phân tích cho rằng, viện trợ này nhằm tạo cơ hội để nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên, vốn bị đình trệ suốt 2 năm qua.

Triều Tiên dự kiến sẽ nhận được khoảng 2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 thông qua COVAX Facility, nhưng cho đến nay, lô hàng trên vẫn chưa được chuyển giao cho quốc gia này.

Trong khi đó, Triều Tiên tiếp tục tuyên bố miễn nhiễm với COVID-19 nhờ thực hiện các biện pháp tương đối nhanh chóng và cứng rắn để chống lại đại dịch, chẳng hạn như áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt kể từ đầu năm ngoái.

Trong một tuyên bố có liên quan, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lưu ý rằng bài báo trên webiste Bộ Ngoại giao Triều Tiên không phải là tuyên bố chính thức và cho biết họ sẽ tiếp tục tìm cách hợp tác với Bình Nhưỡng để đảm bảo sức khỏe và an toàn ở cả hai nước.

An Nhiên

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/trieu-tien-to-my-su-dung-vien-tro-nhan-dao-cho-muc-dich-tham-hiem-649710/