Triều Tiên tuyên bố bước vào giai đoạn cuối thử tên lửa đạn đạo

Gốc
Hôm 1/1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước ông đang ở trong “giai đoạn cuối cùng” của việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông Kim cho biết thêm, Triều Tiên đã củng cố đáng kể năng lực răn đe hạt nhân vào năm 2016.

Triều Tiên tuyên bố bước vào giai đoạn cuối thử tên lửa đạn đạo - Ảnh 1

Thông điệp năm mới 2017 của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Bài diễn văn dài 30 phút và được phát trên truyền hình của lãnh đạo Kim Jong-un có đoạn “Chúng ta đang trong giai đoạn cuối của việc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa”, đề cập đến một chuỗi các vụ thử hạt nhân và tên lửa vào năm 2016.

Trong thông điệp năm mới 2017, ông Kim nói rằng Triều Tiên đã “vươn mạnh lên với tư cách một cường quốc hạt nhân”, và giờ đã là một “cường quốc quân sự phương Đông mà ngay cả kẻ thù mạnh nhất cũng không thể động tới”.

Triều Tiên đã tiến hành 2 cuộc thử hạt nhân và vô số vụ phóng tên lửa vào năm 2016 nhằm theo đuổi mục tiêu mà họ hay nhắc tới, đó là phát triển một hệ thống vũ khí có khả năng đánh trúng lục địa Mỹ bằng đầu đạn hạt nhân.

Giới phân tích bị chia rẽ về mức độ Bình Nhưỡng tiến sát tới mục tiêu hiện thực hóa tham vọng hạt nhân đầy đủ của họ.

Tuy nhiên tất cả đều nhất trí rằng Triều Tiên đã có bước tiến dài theo hướng đó kể từ khi ông Kim Jong-un tiếp nhận quyền lực từ người cha của mình – ông Kim Jong-il, vào năm 2011.

Một quan chức quốc phòng Mỹ vào tháng 12/2016 cho biết, Triều Tiên đã phát triển năng lực gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa và phóng đi nhưng chưa làm chủ khả năng đưa tên lửa rời khỏi quỹ đạo và lao xuống mục tiêu.

Về mối quan hệ với Hàn Quốc, lãnh tụ Kim Jong-un cho biết: Triều Tiên sẵn sàng “bắt tay với bất cứ ai mong muốn cải thiện quan hệ Bắc-Nam”.

Tuy nhiên ông Kim tố cáo Seoul đã đẩy quan hệ liên Triều rơi xuống “trạng thái xấu nhất”.

Ông Kim tuyên bố: “Chúng ta phải dùng mọi nỗ lực để đập tan mọi hành động của các lực lượng chống lại thống nhất như là bà Park Geun-hye”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AFP

Tin nóng

Tin mới