Triều Tiên vừa thông báo với Liên Hợp Quốc rằng, họ chuẩn bị phóng vệ tinh vào cuối tháng 2 này và đây là một động thái hoàn toàn vì mục tiêu nghiên cứu khoa học.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ Triều Tiên liên quan đến việc họ chuẩn bị phóng vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong trong thời gian từ ngày 8 đến 25-2”, người đại diện của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) nói với hãng tin Reuters.

Trieu Tien tuyen bo chuan bi phong ve tinh moi - Anh 1

Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh trong tháng 2

Một cơ quan khác của Liên Hợp Quốc là Liên hiệp Truyền thông Điện tử quốc tế, cho biết, Triều Tiên đã thông báo về việc chuẩn bị phóng lên vệ tinh có quỹ đạo bất định và hoạt động trong vòng 4 năm tới.
Sau khi thông tin này được đăng tải, Bộ Ngoại giao Mỹ lập tức chỉ trích kế hoạch của Triều Tiên, khẳng định rằng, đây là sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của Liên Hợp Quốc và Bình Nhưỡng có thể sẽ phải đối mặt với một lệnh trừng phạt mới.

Vào hồi cuối tháng 1, giới chức Mỹ tiết lộ, họ đã chụp được những bức ảnh từ vệ tinh, cho thấy, Bình Nhưỡng đang có kế hoạch phóng cả tàu vũ trụ.

Trong tuần qua, các nước láng giềng của Triều Tiên là Hàn Quốc và Nhật Bản đã liên tiếp bày tỏ sự nghi ngờ về việc Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm một loại tên lửa tầm xa mới.

Những lần phóng vệ tinh lên quỹ đạo của Triều Tiên đều bị Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cáo buộc là đang che đậy cho một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Ngoài ra, những nước trên còn trở nên quan ngại hơn khi Bình Nhưỡng đã khẳng định vào hồi đầu tháng 1 rằng, họ đã thử thành công bom nhiệt hạch, điều có thể mở đường cho việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và lắp lên đầu các tên lửa đạn đạo.