Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên tuyên bố sắp kết thúc khủng hoảng COVID-19

Hôm 18/7, hãng thông tấn KCNA cho biết, Triều Tiên đang trên con đường kết thúc cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.

"Chiến dịch chống dịch được cải thiện để hướng tới việc cuối cùng xoa dịu hoàn toàn cuộc khủng hoảng này", hãng thông tấn KCNA cho hay, đồng thời cho biết Triều Tiên ghi nhận thêm 310 người có các triệu chứng sốt trong ngày.

Đến nay, 99,98% trong số 4,77 triệu bệnh nhân sốt kể từ cuối tháng 4 tại Triều Tiên đã hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nước này không công bố số liệu cụ thể về những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất thuốc, vật tư y tế ứng phó đại dịch. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất thuốc, vật tư y tế ứng phó đại dịch. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố dần kết thúc đại dịch COVID-19 của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh các nước láng giềng châu Á đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới do các biến thể phụ Omicron gây ra.

Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình hình dịch bệnh tại Triều Tiên đang trở nên tồi tệ hơn. Theo đó, Giám đốc phụ trách tình huống khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho rằng tổ chức này "không thể đưa ra đánh giá rủi ro phù hợp, rất khó để cung cấp phân tích chuẩn xác khi không thể tiếp cận dữ liệu cần thiết".

Ông Cheong Seong-chang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bắc Triều Tiên thuộc Viện nghiên cứu Sejong (Hàn Quốc) cho rằng việc "Triều Tiên tuyên bố sắp hết dịch có lẽ là bước dạo đầu cho việc nối lại các quan hệ thương mại với các quốc gia bên ngoài".

“Theo xu hướng hiện tại, Triều Tiên có thể thông báo trong vòng chưa đầy một tháng rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 tại nước này đã kết thúc. Đó có thể là bước dạo đầu cho việc nối lại thương mại xuyên biên giới", ông Cheong Seong-chang nói.

Theo các chuyên gia phía Hàn Quốc, Triều Tiên đã sử dụng các biện pháp giãn cách cực kỳ nghiêm ngặt để có thể kiểm soát tình hình dịch nhanh như vậy.

Các trường hợp sốt mới hàng ngày ở Triều Tiên được KCNA báo cáo đã giảm kể từ khi Bình Nhưỡng lần đầu thừa nhận đang phải chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 hồi giữa tháng 5.

Triều Tiên đang tổ chức kiểm tra y tế chuyên sâu trên toàn quốc, với việc thực hiện xét nghiệm PCR hàng ngày đối với những trường hợp có triệu chứng sốt tại các khu vực biện giới.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng cho biết họ đang phát triển các phương pháp mới để phát hiện virus, biến thể mới của virus hiệu quả hơn, cũng như các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh đậu mùa khỉ.

Kông Anh(Nguồn: Al Jazeera)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/trieu-tien-tuyen-bo-sap-ket-thuc-khung-hoang-covid-19-ar688671.html