Triều Tiên xây xưởng lắp ráp ở khu hạt nhân Yongbyon

Gốc
(Kiến Thức) - Các hình ảnh vệ tinh cho thấy, dường như Triều Tiên xây dựng một tòa nhà cao tầng ở khu hạt nhân Yongbyon.

Viện nghiên cứu 38 North có trụ sở ở Mỹ cho biết, các hình ảnh vệ tinh chụp hôm 21/7 cho thấy, dường như Triều Tiên đang gấp rút xây dựng một tòa nhà 5 tầng để lắp ráp hoặc lưu trữ các thành phần thuốc nổ cực mạnh của một loại vũ khí hạt nhân trong khuôn viên khu hạt nhân Yonbyon.

Ảnh chụp vệ tinh khu hạt nhân Yongbyon.

Báo cáo của viện trên chỉ ra, các bức tường bên ngoài tòa nhà năm tầng này có thể là “những tấm lưới hút điện”. “Tòa nhà đó được xây dựng là để giảm mức độ thiệt hại. Nếu một chất nổ mạnh phát nổ trong lúc lắp ráp hoặc lưu trữ thì tấm lưới bên ngoài sẽ giúp giảm thiệt hại đối với các công trình cận kề”, trích báo cáo của viện nghiên cứu 38 North. “Bằng một gờ đất xung quanh, năng lượng bên ngoài sẽ chạy chệch hướng”.

Ngoài ra, báo cáo này còn đề cập tới việc lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ ở khu Yongbyon vẫn đang được xây dựng. “Một khi hoàn thành, Triều Tiên sẽ thực hiện các bước tiếp theo để khởi động hoạt động ban đầu của lò phản ứng”.

Viện nghiên cứu này còn nhận định, lò phản ứng hạt nhân 5 Megawatt được cho là chuyên sản xuất plutonium để chế tạo bom hạt nhân “có thể không hoạt động hoặc chỉ hoạt động ở mức công suất thấp”.

Tin nóng

Tin mới