Triều Tiên xuất khẩu 270 triệu USD hàng hóa bất hợp pháp

Gốc
Theo các chuyên gia Liên Hợp quốc (LHQ), Triều Tiên đã xuất khẩu ít nhất 270 triệu USD gồm các mặt hàng than, sắt... bất hợp pháp, vi phạm nghị quyết của LHQ.

Các mặt hàng được giao dịch hợp pháp bao gồm than, sắt và các mặt hàng khác được đưa đến Trung Quốc và các nước khác như Ấn Độ, Malaysia và Sri Lanka trong khoảng 6 tháng vừa qua, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Triều Tiên xuất khẩu 270 triệu USD hàng hóa bất hợp pháp - Ảnh 1

Triều Tiên đã xuất khẩu 270 triệu hàng hóa bất hợp pháp.

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia giám sát các lệnh trừng phạt báo cáo, chính phủ Triều Tiên vẫn tiếp tục không tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa cũng như lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế về hoạt động vận tải và tài chính.

Nhóm giám sát cũng cho biết, cuộc điều tra cũng đang nhằm vào việc hợp tác vũ khí thông thường, tên lửa đạn đạo và hóa chất cấm giữa Syria và Triều Tiên.

Bản báo cáo dài 11 trang này được soạn thảo trước khi diễn ra vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9 và vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản.

Washington cũng vừa đệ trình một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với hàng dệt may và chấm dứt trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng vẫn còn quá sớm để bàn về chuyện bỏ phiếu cho các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Lan Hương (Theo AP)

Tin nóng

Tin mới