Lấy cảm hứng từ cung điện hoàng gia Nga, thời kì Phục hưng, cung điện Buckingham, Bonsai hay những ảnh hưởng từ Tây Tạng, Nhật Bản… có thể thấy, bản lĩnh và trình độ của 12 nhà thiết kế (NTK) trẻ trong đêm trình diễn "Thời trang tốt nghiệp 2013” của Học viện Thời trang London (LCFS) vào cuối tuần qua, đã khiến cho người xem thực sự mãn nhãn, hài lòng.

Hình ảnh trong buổi lễ

trình diễn thời trang tốt nghiệp "Vững bước”

Với chủ đề "Moving forwad – Vững bước”, 12 bộ sưu tập (BST) của 12 học viên LCFS đã trở thành một sự kiện được đón chờ của làng thời trang Việt Nam. Sau 2 năm đào tạo, một thế hệ học viên LCFS có cơ hội được đánh dấu chặng đường mới của mình bằng một buổi trình diễn thời trang đầy ý nghĩa cả về chất và lượng. Với những kiến thức được đào tạo, các NTK trẻ đã mang đến buổi lễ tốt nghiệp những BST giàu bản sắc và thể hiện bản lĩnh vững vàng của mình.

Trong 12 BST có lẽ ấn tượng nhất là BST "Hành trình tìm lại chính mình” của NTK Bùi Thanh Thùy. Lấy cảm hứng từ nền văn hóa mang đậm màu sắc Phật giáo, bên cạnh những giá trị văn hóa dân tộc lâu đời của người Tây Tạng, NTK Bùi Thanh Thùy đã sử dụng kỹ thuật chần đặc biệt từ 2 lớp vải, tạo cảm giác cho người mặc một sự ấm áp. Những chiếc váy ôm sát và cách điệu tạo nên sự duyên dáng, hấp dẫn, quyến rũ và sang trọng… Và những đối tượng khách hàng mà cô gái trẻ này muốn hướng đến chính là những phụ nữ thành đạt, làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thích sự độc đáo và cá tính.

Bên cạnh những BST mang đậm bản sắc truyền thống của các quốc gia, khán giả còn cảm nhận được sự đa dạng, lấy cảm hứng từ những hình ảnh rất đời thường như BST mang tên "Hồn hoa” của NTK Vũ Hòa Phương, hay cảm hứng từ nghệ thuật Bonsai của NTK Nguyễn Thị Huyền Trang; sự bay bổng của BST "Vũ điệu thiên nga” của NTK Phạm Thùy Linh… Hoặc hướng đến một không gian rộng lớn, BTS "Chuyến bay” của NTK Quản Thùy Chi lại là hình ảnh của những cánh chim đại bàng và môi trường sống quanh nó. NTK nước ngoài duy nhất của buổi trình diễn tốt nghiệp Natalia Ishihara lại mang hình ảnh quê hương nước Nga của mình vào trong BST "Nga Hoàng”. Dựa trên những bí ẩn và di sản văn hóa truyền thống lâu đời của đất nước Nga, NTK trẻ đã mang đến chương trình những thiết kế mang đậm nét thanh lịch, quý phái.

Có thể thấy, 12 BST của 12 NTK trẻ đã phần nào khẳng định được trình độ phát triển của một thế hệ trẻ thiết kế thời trang Việt Nam, với những sáng tạo không ngừng, mang tính ứng dụng cao. Điều này chứng tỏ rằng những tiềm năng và tài năng thiết kế của ngành công nghiệp thời trang Việt Nam còn có nhiều cơ hội để khẳng định mình, cũng như góp phần đánh những dấu mốc cho thời trang Việt Nam trong tấm "bản đồ” thời trang thế giới.

Ông Garth Armitage - Giám đốc học vụ LCFS khẳng định: Các em đã và đang bắt đầu những bước đi vào đời. Chúc những NTK trẻ có một tương lai thành công và sẽ tiến xa hơn thế nữa…

Minh Sơn