"Đang đi, chó cắn ran quá, chúng tôi phải nằm nấp vào bụi rậm cho im hẳn tiếng chó cắn rồi mới đi vì sợ bị lộ" - trung tá Hưng kể về cuộc hành trình đi bộ 7km bắt tên yêu râu xanh Lương Đình Thụy.

Nữ sinh lớp 8 bị hiếp dâm tập thể

Vụ việc xảy ra vào ngày 15-9-2011. Khi đó, cháu Trịnh Thúy Thao (SN 1998 ở Thanh Oai, Hà Nội) đến công an huyện Thường Tín tố cáo mình bị một nhóm thanh niên hiếp dâm.

Theo nạn nhân, qua chat, cô nữ sinh lớp 8 này có quen với Nguyễn Tài Toàn (SN 1990, ở Liễu Nội - Khánh Hòa - Thường Tín). Ngày 15-9, Toàn rủ Thao đi chơi. Hai người đi gặp bạn và cùng đi hát karaoke ở Thường Tín. Trong nhóm đi hát có Lương Đình Thụy (SN 1984 ở huyện Thường Tín, Hà Nội).

Đi hát rồi uống bia, những thanh niên bạn của Toàn đã có màn thoát y nhảy múa. Người hưởng ứng, kẻ phản đối, nhóm thanh niên này đã mâu thuẫn nhau và cùng ra về. Biết Thao là bạn của Toàn, một trong số những thanh niên ở Thanh Trì vốn không thân thiết với cậu này đã nảy sinh ý định hiếp dâm cô gái. Thao bị tách khỏi bạn trai, hiếp dâm giữa bãi đất vắng. Toàn bị nhóm thanh niên kia đánh nên phải bỏ chạy. Sau đó, cậu thanh niên này quay lại cứu người yêu thì sự việc đã xong xuôi. Nhóm yêu râu xanh đi về còn cậu ta cũng đưa Thao vào nhà nghỉ và quan hệ tình dục.

Phẫn uất trước hành vi thú tính của nhóm thanh niên hãm hiếp mình, Thao đến công an Thanh Trì tố cáo. Nhóm thanh niên bị bắt, còn Thụy cao chạy xa bay.

Vượt rừng bắt ‘yêu râu xanh’

Trong quá trình điều tra, Đội truy tìm – Công an Hà Nội đã nhận được lệnh truy nã đối với Lương Đình Thụy về tội hiếp dâm trẻ em.

Khoảng 10h ngày 2-5, đội đã nhận được lệnh truy nã Thụy. Nhận định tội hiếp dâm trẻ em là tội đặc biệt nguy hiểm, chỉ huy phòng đã giao nhiệm vụ cho đội truy tìm bắt Thụy thật nhanh chóng.

Ban đầu, tổ công tác nghĩ Thụy trốn về với bố mẹ ở Phú Thọ. Nhưng khi trinh sát dò tìm thông tin liên quan tới thanh niên này thì phát hiện hắn đang ở Sơn La, nơi anh trai lấy vợ và sinh sống.

"Yêu râu xanh" Lương Đình Thụy

“Ngay lập tức, tôi và 4 đồng chí khác được cử đi Sơn La. Nơi Thụy ở là một bản xa xôi, cách trung tâm huyện lị chừng 30km và là địa bàn rất phức tạp về ma túy ở địa phương. Bản đó gần với Pà Cò, có nhiều đối tượng liên quan tới ma túy là người dân tộc Mông. Họ dùng súng như mình dùng dao hằng ngày làm bếp vậy nên chúng tôi đã phải có nhiều biện pháp phối hợp với công an địa phương để nắm tình hình và áp sát đối tượng” – Trung tá Lê Quang Hưng, cán bộ trực tiếp đi bắt Thụy, kể lại.

"Lên tới Sơn La, chúng tôi biết chắc chắn Thụy đang ở nhà anh trai ở bản Tà Miết xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Bản này ở xa trung tâm, giáp biên giới, chỉ 7km nữa là sang đất Lào, xe máy bình thường không thể vào tận nơi mà phải đi bộ mất 7km. Thụy ở nhà anh trai nhưng thường không đi đâu, chỉ sáng sớm cậu ta dậy giúp anh mình chất rau lên xe mang bán, sau đó ru rú ở nhà nên không nhiều người biết có sự xuất hiện của Thụy. Phương án bắt Thụy được vạch ra".

“Ban đầu, cán bộ ở xã mình nhờ phối hợp khuyên không nên vào tận nơi bắt Thụy vì rất nguy hiểm. Họ khuyên thật sự. Bản hắn ở toàn người dân tộc, chị dâu cậu ta cũng là người dân tộc. Người lạ vào bản là bị lộ ngay. Còn khi mình đi đêm, sự nguy hiểm càng tăng. Cán bộ xã ở đây khuyên mình đợi ngoài bản, đón lõng Thụy thì sẽ bớt nguy hiểm đi rất nhiều. Nhưng với tinh thần quyết không để tội phạm chạy thoát, chúng tôi vẫn quyết định bắt Thụy ngay ở nhà anh trai cậu ta” – trung tá Hưng kể.

Vậy là, ngay chiều hôm ấy, các trinh sát với sự dẫn đường của một “hướng dẫn viên du lịch người Mông” đi bộ vào bản. “Đi bộ suốt 7km, khoảng giữa đêm chúng tôi vào tới gần bản mà Thụy ẩn náu. Nhà sàn của người dân tộc cách xa nhau nhưng chúng tôi vẫn sợ bị lộ. Các trinh sát cải trang thành nhóm người đi du lịch bụi lần mò vào bản trong đêm tối. Có những lúc, tới xóm có các hộ đồng bào ở san sát, tiếng chó sủa ầm ỹ, cả nhóm phải nằm núp vào bụi cây, đợi tiếng sủa im rồi mới bò đi tiếp. Nhiều năm phải lặn lội các vùng sâu, xa bắt tội phạm nhưng lần này, đi vào bản Tà Miết bắt Thụy quả thực giống như câu nói “nằm gai nếm mật”” – anh Hưng dí dỏm kể lại.

Một điều khó khăn cho trinh sát áp sát nhà đối tượng là Thụy ở với anh trai và hai anh em này giống nhau như đúc, người ngoài hay nhầm lẫn. Lại ập vào nhà lúc giữa đêm, trinh sát đã phải rất cẩn trọng trong việc xác định đâu là Thụy. “Chúng tôi ập vào, Thụy đang ngủ với cháu trai. Cậu ta không ngỡ ngàng mà hiểu rằng mình có trốn ở vùng trời nào cũng bị bắt. Thụy không phản kháng và ngay lập tức chúng tôi dẫn Thụy theo, rút nhanh khỏi bản không người dân tỉnh giấc, đổ ra thì rất phức tạp”.

Vậy là, sự vất vả của trinh sát vượt hơn 300km đến nơi Thụy ẩn náu đã cho kết quả. Bắt được Thụy ra tới ô tô của công an Hà Nội là 1h sáng. Ngay lập tức, tên yêu râu xanh được đưa lên xe, xé màn đêm phóng thẳng về Hà Nội, tới trụ sở của Phòng truy nã là 6h sáng.

Theo Trung tá Lê Quang Hưng, cuộc truy tìm Thụy chỉ là một trong số những cuộc truy bắt vất vả của cán bộ trinh sát Phòng truy nã công an Hà Nội. Truy tìm, truy bắt đối tượng truy nã là việc làm hằng ngày của trinh sát nên dù vất vả, họ vẫn coi đó là việc làm bình thường. Với họ, đưa đối tượng truy nã về bàn giao cho cơ quan điều tra thụ lý hồ sơ là việc làm vui nhất, có ý nghĩa nhất cho dù không ai biết tới công việc thầm lặng của mình.

Theo Infonet