Trinh sát nổ súng, bắt băng trộm trên đường phố Sài Gòn

Gốc
Ngày 14/11, Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho biết, đã khám phá chuyên án, bắt giữ một băng nhóm chuyên trộm cắp xe máy của người dân trên địa bàn TP từ nhiều tháng qua.

Theo đó, băng trộm do Nguyễn Quang Tuyến (còn gọi "thầy", 29 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) giữ vai trò cầm đầu.

Hiện, Công an quận Tân Phú đang tạm giữ hình sự Nguyễn Quang Tuyến cùng 3 thành viên liên quan trong nhóm, gồm: Lê Văn Thanh (còn gọi "Lam Lũ", 31 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM), Lê Văn Hưng Thịnh (còn gọi "vịt", 27 tuổi, huyện Hóc Môn) và Nguyễn Phú Quý (25 tuổi, quận 11, TP.HCM) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Hình ảnh quay lại cảnh trinh sát nổ súng vây bắt băng trộm (Ảnh cắt từ clip).

Theo báo VnExpress, trước đó, cơ quan điều tra nhận được nhiều trình báo mất trộm xe tay ga đắt tiền vào buổi trưa hoặc chiều tối. Từ các hình ảnh camera thu được, công an nhận định tất cả đều do một băng nhóm gây ra. Có lần bị người dân phát hiện truy đuổi, chúng vừa chạy vừa vung dao đe dọa.

Chuyên án triệt phá được Công an quận Tân Phú thành lập, hàng chục trinh sát hình sự được huy động xác minh, truy bắt. Nhóm Tuyến bị đưa vào diện tình nghi. Địa bàn gây án của nhóm này ở các quận Tân Bình, Tân Phú, Hóc Môn, quận 12...

Sáng 9/11, Tuyến cùng 3 đồng phạm bịt khẩu trang, đi xe phân khối lớn đảo quanh nhiều nơi để "ăn hàng". Sau khi trộm được hai xe máy, chúng tập trung về cạnh siêu thị trên đường Trường Chinh (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) bất ngờ bị nhiều trinh sát ập đến vây bắt.

Tuyến và đồng bọn phóng xe bỏ chạy nhưng bị giữ lại. Chúng chống trả quyết liệt, lao xe vào cảnh sát để giải cứu đồng phạm. Trinh sát đã nổ súng trấn áp, khống chế được 4 tên.

Nguyễn Quang Tuyến, đối tượng cầm đầu của băng trộm (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, qua kiểm tra trong người của băng nhóm, công an thu giữ nhiều công cụ trộm cắp xe máy chuyên nghiệp và cả những hung khí như dao bấm, bình xịt hơi cay, ná cao su...

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận cầm đầu băng nhóm là Nguyễn Quang Tuyến do đối tượng có kinh nghiệm trộm cắp, đối phó với công an.

Bước đầu, cả nhóm khai nhận ngoài 2 vụ trộm trên, trước đó cả nhóm còn thực hiện rất nhiều vụ trộm cắp xe máy khác.

Trước khi đi trộm cắp, nhóm bàn bạc với nhau, người nào xuống xe trực tiếp bẻ khóa thì những người còn lại đứng cảnh giới hoặc cản địa, hành hung người dân truy đuổi.

Khi bắt đầu đi trộm cắp, nhóm nhắn tin cho nhau qua điện thoại với ký hiệu là "đi học" và thông báo ngày giờ, địa điểm cho nhau biết.

Ngay sau khi lấy được tài sản, nhóm lập tức đem đi bán lấy tiền chia nhau và không lưu giữ tài sản trộm được.

Ngọc Lài (Tổng hợp)