Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tro cốt ông Giang Trạch Dân được rải xuống biển theo đúng nguyện vọng

Tro cốt của ông Giang Trạch Dân được rải xuống biển ở cửa sông Dương Tử theo nguyện vọng của ông và gia đình.

Ngày 11/12, tro cốt của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã được rải xuống biển ở cửa sông Trường Giang theo nguyện vọng của ông và gia đình.

Theo truyền thông Trung Quốc, vào sáng 11/12, một chuyên cơ chở tro cốt của cố Chủ tịch Trung Quốc đã bay vòng quanh thủ đô Bắc Kinh để từ biệt lần cuối.

Lễ tưởng niệm ông Giang Trạch Dân tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 6/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Lễ tưởng niệm ông Giang Trạch Dân tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 6/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Sau khi đến Thượng Hải, tro cốt được đưa bằng xe tang đến quân cảng Võ Tòng. Tiếp đó, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ và bà Vương Dã Bình, phu nhân ông Giang Trạch Dân, cùng người thân đã hộ tống tro cốt vị cựu lãnh đạo Trung Quốc lên chiến hạm Dương Châu, vốn được đặt tên theo thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, quê hương ông.

Ở cửa sông Dương Tử, bà Vương Dã Bình cùng những người họ hàng trong gia đình và ông Thái Kỳ đã từ từ rắc tro cốt và những cánh hoa nhiều màu sắc xuống dòng nước.

Ông Giang Trạch Dân qua đời hôm 30/11 ở tuổi 96 tại Thượng Hải. Thi hài ông được chuyển về Bệnh viện đa khoa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh trước khi được hỏa táng tại nghĩa trang cách mạng Bát Bảo Sơn ngày 5/12.

Trong thời kỳ dưới sự lãnh đạo của ông Giang Trạch Dân, đất nước Trung Quốc đã trải qua giai đoạn phát triển bùng nổ với một loạt cải cách vĩ đại.

Vào thời điểm ông nghỉ hưu năm 2003, Trung Quốc đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), giành quyền đăng cai Thế vận hội 2008 và bắt đầu trên con đường trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới./.

Ngọc Huân/VOV1 Theo Xinhua