Trở về sau nửa năm bị lừa bán

Gốc
V.Y.X. (1993, trú xã Mường Lống, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) là cô gái có vẻ ngoài khá ưa nhìn. Sau khi lấy chồng một thời gian, X. và chồng xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Nhiều lần X. rơi vào cảnh bị chồng đánh đập khiến cô trở nên chán nản muốn bỏ nhà đi. Trong một lần bị chồng đánh, X. giận dỗi bỏ nhà đi, gia đình đã tìm kiếm nhiều nơi nhưng không có kết quả. Nghi ngờ con gái bị mất tích nên cuối năm 2016, ông V.G.C. (bố ruột X.) đến tại Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An cầu cứu. Theo ông C., có thể do không chịu được những trận đòn từ người chồng mà con gái tôi đã bỏ đi. Nhưng suốt từ thời gian đó, X. không gọi điện hay báo tin về cho gia đình.

Nhận được đơn trình báo từ gia đình ông C., Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) CA tỉnh Nghệ An nhanh chóng tung lực lượng vào cuộc rà soát tại các địa điểm nghi vấn, nơi X. có thể lui tới. Đồng thời, Phòng CSHS cũng đã liên hệ với CA địa phương khác để tìm kiếm tung tích của X. nhưng không có kết quả. Sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ tại nhà chồng chị X., các TS nhận định nhiều khả năng X. đã bị lừa bán ra nước ngoài nên nhanh chóng xin ý kiến chỉ đạo để xác lập chuyên án đấu tranh. Sau đó Chuyên án 117N đã được xác lập. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, từ thông tin của bị hại cung cấp, Ban chuyên án (BCA) đã liên hệ với các tổ chức của người Việt tại nước ngoài để lần tìm manh mối của X. Suốt thời gian gần nửa năm ròng rã tung lực lượng rà soát, tháng 5-2017, BCA đã xác định được thông tin V.Y.X. đã bị lừa bán sang Trung Quốc và hiện đang sinh sống tại Thành Đô, Tứ Xuyên.

Sau khi xác định chính xác nơi ở của V.Y.X., BCA phối hợp với CATP Móng Cái (Quảng Ninh) và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh để giải cứu nạn nhân. Bằng việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CA đã hướng dẫn X. tìm đến đồn CA Trung Quốc nhờ giúp đỡ. Tại đây, X. đã được CA Trung Quốc đưa đến khu vực cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và bàn giao cho CA Việt Nam.

Trở về sau nửa năm bị lừa bán - Ảnh 1

V.Y.X. được CA Trung Quốc giải cứu và bàn giao cho cơ quan chức năng Việt Nam.

Ngày 1-6, sau hơn nửa năm bị lừa bán sang Trung Quốc, X. đã được các TS Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An giải cứu thành công và đón về Việt Nam. Sau hành trình dài từ xứ người trở về, X. không giấu nổi niềm xúc động khi gặp lại người thân trong gia đình. Cũng từ đây, những tháng sống tủi nhục ở xứ người được X. thuật lại trong nước mắt xen lẫn với niềm vui ngày đoàn tụ.

Theo lời X., sau khi lấy chồng được một thời gian thì vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, nhiều lần chịu cảnh đòn roi của chồng, X. trở nên chán nản và muốn thoát khỏi cảnh bạo lực gia đình. Trong một lần tình cờ gặp một phụ nữ tên G.Y.B. (trú xã Huồi Tụ, H. Kỳ Sơn), X. bị B. rủ rê, hứa sẽ làm mối cho một người chồng tốt tại Lai Châu. Để thuyết phục X. đồng ý, bà B. nói nếu đồng ý đi thì sẽ nhận được 3 triệu đồng. Tin lời, X. đồng ý và theo lời chỉ dẫn của người phụ nữ này. Cuối tháng 11-2016, một người đàn ông tên Lý Bá Rải, giới thiệu quê ở Lai Châu đã đến gặp X. theo lời mai mối của bà B. Sau khi thỏa thuận, Rải hẹn ngày 28-11 sẽ đến đón X. về Lai Châu và không quên dặn X. lẻn ra khỏi nhà đi đến TT Mường Lống để gặp Rải.

Đúng hẹn, tối 28-11-2016, Rải cùng một số thanh niên khác được giới thiệu là từ ở Lai Châu về đón X. đi. Thế nhưng khi bắt xe từ TT Mường Xén, H. Kỳ sơn xuống TP Vinh để đi Lai Châu thì những người này lại đón xe đưa X. chạy thẳng ra Móng Cái, Quảng Ninh. Mặc dù X. đã nhiều lần đòi quay về nhưng đã bị Rải và đồng bọn tịch thu điện thoại, lấy hết giấy tờ tùy thân và bắt X. vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Đến xứ người, X. tiếp tục bị đưa đi đến nhà một người đàn ông bản địa, ép làm vợ người này với giá 8 vạn nhân dân tệ. May mắn, X. đã được CA tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị CATP Móng Cái, CA Trung Quốc và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh giải cứu.

D.H

Tin nóng

Tin mới