Ho là bệnh đường hô hấp thường không nguy hiểm nhưng chúng ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Ngoài việc sử dụng thuốc, các ăn uống hàng ngày cũng sẽ tác động trực tiếp tới tình trạng họng của bạn.

Đồ ăn quá mặn hay quá ngọt

Ho là do phổi bị nóng gây ra. Ăn quá nhiều các thực phẩm béo, ngọt, mặn sẽ khiến cơ thể bị "bốc hỏa", làm cho triệu chứng ho nặng hơn. Nếu bị ho nhẹ thì không nên ăn cá muối, thịt xông khói hay các thực phẩm có hàm lượng muối cao khác. Thực phẩm ngọt, vị đậm sẽ khiến cơ thể bị "bốc hỏa", làm triệu chứng ho nặng hơn.

Thực phẩm để lạnh

Troi lanh bi ho thi nen kieng an gi? - Anh 1

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

Khi bị ho không nên ăn đồ bảo quản trong tủ lạnh hoặc đồ đông lạnh mà chưa qua giã đông hoặc làm nóng. Theo quan niệm Đông y, khi cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi, mà ho phần lớn là do các bệnh ở phổi gây ra. Lúc này nếu ăn uống các thực phẩm lạnh dễ gây ra tắc khí ở phổi, khiến các triệu chứng càng nặng thêm. Đồng thời, các chứng viêm ít nhiều cũng có quan hệ đến tì. Nếu ăn uống quá nhiều thực phẩm lạnh, cũng có thể gây tổn thương tì vị, khiến chức năng tì bị suy giảm.

Đồ lạnh, đồ cay
Những món ăn kích thích vị giác như đồ cay, lạnh vẫn luôn được khuyến cáo không tốt, và đặc biệt khi đang bị ho, bạn càng phải tránh. Theo giải thích của Đông Y, đồ lạnh dễ gây tắc nghẽn khí ở phổi, làm ho phát triển. Vậy nên khi đang ho, bạn nên tránh ăn những món ăn lạnh, đồ ăn từ tủ lạnh cũng phải được nấu nướng lại cẩn thận rồi ăn. Đồ cay nóng, thức uống có ga cũng nên tránh bởi chúng gây kích ứng niêm mạc, có thể dẫn tới ho, đặc biệt khi đang ho, bệnh hô hấp có thể tạo nên những cơn ho sặc rất nguy hiểm.

Dừa, mía
Dừa, các sản phẩm từ dừa và nước dừa rất mát cho cơ thể nhưng nếu bạn bị ho, suyễn thì không nên ăn tất cả những gì liên quan đến dừa. Bởi dừa có tính lạnh, ăn nhiều sẽ gây trở ngại cho nội tạng. Tương tự như vậy bạn cũng không nên ăn hay uống nước mía khi bị ho.

Thủy sản

Troi lanh bi ho thi nen kieng an gi? - Anh 2

Nếu ăn cá, tôm, cua khi đang bị ho thì sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Nguyên nhân bởi hệ hô hấp dễ bị kích thích do vị tanh của cá. Chưa kể đến việc nhiều người bị dị ứng với chất protein trong tôm, cá. Mà dị ứng thức ăn là một trong những nguyên nhân gây ra ho.

Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán cũng không được khuyến khích cho những ai đang bị ho. Thức ăn chiên xào có thể tăng thêm gánh nặng co dạ dày, làm cho việc làm cho việc tiêu hóa kém đi, từ đó dịch đờm tăng thêm nhiều hơn và bệnh ho càng lâu khỏi.

Ngô Chức (TH)