Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Trời mưa nhưng phiên tòa vẫn sẽ tiếp tục'

Phiên tòa giả định do Đoàn Luật sư TP.HCM tổ chức tại trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh (quận 10, TP.HCM) diễn ra trong cơn mưa.

Sáng 10-10, Đoàn Luật sư TP.HCM tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng chống bạo lực học đường” tại trường THCS-TPHP Sương Nguyệt Anh (quận 10). Phiên tòa được tổ chức nhằm chào mừng ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

Phiên tòa giả định được tổ chức tại trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Phiên tòa giả định được tổ chức tại trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, do có mâu thuẫn từ trước trên mạng xã hội, Trần Phi Công và Huỳnh Minh (cùng sinh năm 2003) hẹn nhau ra sân banh bên cạnh nhà văn hóa thị trấn Tân Túc để nói chuyện. Trước khi đi, Minh hẹn thêm Nguyễn Thanh Sơn cùng Lâm và Khanh (bạn của Minh, cùng sinh năm 2003) cầm cây sắt đi gặp Công.

Khi gặp nhau tại sân banh, Công và Minh xảy ra cự cãi. Minh thách thức: “Có muốn đánh nhau không?”. Công trả lời: “Sao cũng được”. Lúc này, Sơn lấy cây sắt đánh hai cái vào đầu Công khiến Công ngã xuống bất tỉnh. Hậu quả, Công bị thương tích 10%. Sau sự việc, gia đình của Sơn đã chi trả tiền viện phí cho bị hại và bồi thường 50 triệu.

Khi đang tiến hành xét hỏi, phiên tòa đã phải tạm hoãn vì trời đổ mưa. Sau khi trao đổi với phía nhà trường, vị chủ tọa nói: “Trời mưa nhưng phiên tòa vẫn sẽ tiếp tục”.

HĐXX của phiên tòa giả định đã tuyên bị cáo Sơn phạm tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác” với mức án hai năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là ba năm.

Dù trời mưa, các em học sinh vẫn chăm chú theo dõi phiên tòa giả định. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Dù trời mưa, các em học sinh vẫn chăm chú theo dõi phiên tòa giả định. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Vị chủ tọa cũng nhắc nhở các em tham gia phiên tòa rằng các em cần nhận thức được mạng xã hội là tốt nhưng cũng đừng lạm dụng. Nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra chỉ vì những xích mích từ mạng xã hội. Vì thế, phụ huynh và thầy cô cũng cần nhắc nhở, dặn dò trẻ trước những tính huống xấu có thể xảy ra trong khi trẻ sử dụng mạng xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Tân, hiệu trưởng trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh, trả lời PV trong chiếc áo ướt nước mưa. “Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, mang tính giáo dục thực tiễn rất cao. Bởi thế, dù trời mưa nhà trường vẫn cố gắng tạo điều kiện để các em được theo dõi toàn bộ phiên tòa” – Ông Tân nói.

"Em rất thích phiên tòa. Khi theo dõi những phiên tòa này em biết được một phiên tòa diễn ra như thế nào và tội phạm sẽ bị xét xử ra sao” – Em Lại Quang Vũ, học sinh lớp 9 chia sẻ.

LS Hà Hải, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, trân trọng sự quan tâm của nhà trường dành cho phiên tòa. “Dù việc theo dõi phiên tòa có vất vả nhưng tôi quan sát thấy các em vẫn tập trung theo dõi. Có thể thấy nội dung của phiên tòa đã thiết thực, gần gũi với các em hơn” – LS Hải nói.

Theo LS Hải, tổ chức các phiên tòa giả định là chương trình thường xuyên của Đoàn Luật sư TP.HCM nhằm phối hợp với các tổ chức xã hội tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng là cơ hội để các thành viên của Đoàn Luật sư thực hiện các hoạt động xã hội ngoài các hoạt động nghề nghiệp, thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của người làm nghề luật với xã hội.

DƯƠNG HOÀNG