Trời nồm sinh bệnh khắp nơi

Gốc
Trong gần hai chục ngày qua, đặc trưng nồm của mùa xuân đã và đang có biểu hiện rõ rệt. Độ ẩm không khí rất cao (trên 90%), trong đó có các thành phố lớn như Hà Nội (trên 98%) và hầu hết các khu vực ven biển (trên 99%). Khắp nơi bao trùm một quang cảnh u ám, ẩm ướt. Quần áo giặt giũ để lưu cữu mấy ngày không khô phơi giăng khắp nơi…

Theo TS. BS Trịnh Thị Ngọc (BV Bạch Mai), nồm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người, nhất là đối với những người mắc các chứng bệnh về đường hô hấp như hen phế quản, viêm tiểu phế quản và các bệnh về cơ xương khớp. Ngoài ra, nồm ẩm còn dễ khiến cơ thể mắc các bệnh sốt phát ban, sởi, thủy đậu, rubella ở trẻ nhỏ. Đây là các chứng bệnh do virus gây ra khiến trẻ ho từng cơn dữ dội, rất mệt. Bệnh gặp nhiều ở trẻ dưới 1 tuổi. Nồm còn là nguyên nhân gây nhiều bệnh ngoài da do vi sinh vật và nấm mốc gây nên. Tại các BV, nhất là BV Nhi trung ương, BV Lão khoa trung ương, khoa nhi của BV Bạch Mai… số bệnh nhân mắc các chứng bệnh mãn tính đường hô hấp tăng vọt.

Theo PGS.TS Đoàn Mai Phương - chuyên gia trong lĩnh vực vi sinh vật, trời nồm là điều kiện thuận lợi để nấm mốc, virus, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Trong điều kiện không khí ít luân chuyển (ít gió), mật độ các loại vi sinh vật này tập trung cao làm tăng nguy cơ gây bệnh. Thông thường hen phế quản xuất hiện ở trẻ bị nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp, với các biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho… Hen phế quản là quá trình viêm mãn tính tại đường hô hấp với các đợt bệnh nặng gây nên cơn hen cấp tính. Theo các BS, các cơn bệnh này hay xảy ra vào ban đêm mỗi khi có gió mùa đông bắc tràn về các tỉnh phía bắc, trời chuyển từ nóng sang lạnh, ẩm ướt. Những ngày nồm ẩm, buổi sáng trời thường lạnh, trưa nắng ấm và chiều chuyển lạnh nên trẻ em và người già dễ bị nhiễm lạnh. Chính khi ta mặc quá nhiều áo cho trẻ là lúc trẻ ra nhiều mồ hôi, dễ bị nhiễm lạnh.

Theo các BS, tốt nhất là cần giữ vệ sinh, hong khô quần áo, nếu có điều kiện hút bớt hơi ẩm trong phòng, là quần áo trước khi mặc để loại bỏ những nguyên nhân gây dị ứng. Trẻ con, người già khi ra ngoài cần mặc ấm, ăn uống cẩn thận, tránh đồ ôi, thiu. Khi mắc các chứng bệnh nói trên, cần đưa người bệnh đi khám tại các cơ sở y tế. Ngoài ra cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ các loại văcxin cần thiết. Nếu bệnh tình nghiêm trọng, cần cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan ra cộng đồng.

Ngọc Minh

Tin nóng

Tin mới