Giáp Tết, nhiều địa phương cũng trang trí hoa ở nơi công công nhưng không bị mất cắp mà chỉ có Hà Nội.

Sau khi đăng tải bài viết Hoa Tết ở hồ Gươm: 5 người trôm vẫn mất cắp, báo Đất Việt nhận được rất nhiều sự quan tâm và phản hồi từ độc giả trên cả nước. Nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng người Hà Nội kém ý thức hơn các địa phương khác? Bởi thực tế ở nhiều địa phương, chưa bao giờ xảy ra tình trạng lấy trộm hoa công cộng về nhà trưng tết như vậy.

Ngày 3/2 PV Báo Đất Việt đã liên hệ với một số đơn vị phụ trách viện trang trí hoa ở các điểm công cộng phục vụ tết, nhiều đơn vị tỏ ra rất bất ngờ khi Hà Nội xảy ra tình trạng mất trộm hoa ở hồ Gươm. Đồng thời, họ cũng đưa ra những lời khuyên cho thủ đô trong việc phòng chống mất cắp hoa trang trí ở các nơi công cộng.

Trom hoa o Ho Guom: Da Nang, Vung Tau khuyen Ha Noi - Anh 1

Hoa trang trí tại cầu Rồng, Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm (Phó giám đốc phụ trách trang trí hoa, Công ty công viên cây xanh Đà Nẵng) cho biết: "Tết Nguyên đán năm nay, TP Đà Nẵng thực hiện trang trí hoa tươi ở 6 điểm trên toàn thành phố. Công việc trang trí đã gần hoàn thành. Năm nay cũng như mọi năm, ở Đà Nẵng chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất cắp hoa đã trang trí ở những nơi công cộng''.

Theo bà Diễm, Đà Nẵng cũng cắt cử người trông coi ở những điểm trồng hoa, nhưng lực lượng rất mỏng. Địa điểm rộng lớn thì có 2 người trông còn điểm nhỏ thì 1 người hoặc không cần trông vì chưa bao giờ xảy ra việc mất trộm hoa. Việc cử người trông chi là để phòng tránh những trường hợp bất đắc dĩ có thể xảy ra.

Bà Diễm cũng cho biết: "Việc có bị mất trộm hoa hay không phụ thuộc nhiều vào ý thức của người dân. Ở Đà Nẵng hễ thấy có người nào đó lấy trộm hoa là sẽ bị những người khác chọc quê hoặc nhắc nhở liền chứ chưa cần tới sự can thiệp của bảo vệ hay các lực lượng chức năng khác. Vì vậy Hà Nội muốn phòng trừ tình trạng mất trộm hoa thì cần phải tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân.

Ngoài Đà Nẵng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm nay cũng trang trí hoa ở nhiều địa điểm như vườn hoa, công viên, bãi biển phục vụ cho nhân dân du xuân, ngắm hoa. Tại tỉnh ven biển này cũng chưa từng xảy ra tình trạng mất trộm hoa đã trang trí ở các điểm công cộng.

Trom hoa o Ho Guom: Da Nang, Vung Tau khuyen Ha Noi - Anh 2

Hoa tươi được trang trí nguyên chậu ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng không hể bị mất cắp

Trao đổi với PV Báo Đất Việt, bà Võ Thị Thuận - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Công ty CP phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu cho biết: “Năm nay công ty chúng tôi phụ trách trang trí hoa tươi ở rất nhiều địa điểm. Có những chỗ thì trồng cây xuống đất nhưng cũng có nhiều chỗ chúng tôi để ở trong những chậu nhỏ, xếp khít vào nhau thành một bồn hoa. Năm nay chúng tôi cũng sử dụng nhiều loại hoa đắt tiền để trang trí”.

Bà Thuận cũng khẳng định ở Vũng Tàu chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất trộm hoa.

“Mỗi đợt trang trí hoa chúng tôi cũng vẫn cử người trông coi tuy nhiên chỉ là để cho có “hơi người” thôi còn việc có mất trộm hoa hay không phụ thuộc nhiều vào ý thức của người dân. Nếu người dân cố tình lấy trộm hoa thì bảo vệ cũng không thể trông coi hết được.

Người dân Bà Rịa- Vũng Tàu có ý thức rất cao, họ không bao giờ lấy trộm hoa của chúng tôi. Chỉ đến khi qua lễ tết, chúng tôi phá dỡ các bồn hoa, người dân vẫn thường đến xin và chúng tôi cũng vui vẻ cho họ” - bà Thuận nói.

Trom hoa o Ho Guom: Da Nang, Vung Tau khuyen Ha Noi - Anh 3

Bảo vệ phải thức trắng đêm trông coi nhưng hoa Hồ Gươm vẫn mất cắp

Nói về việc Hà Nội bị mất trộm hoa ở hồ Gươm, bà Thuận chia sẻ: “Chúng ta cần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là hướng vào các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường là dễ nhất. Khi đã được tuyên truyền, giáo dục các em này sẽ không tham gia lấy trộm hoa và khi các em thấy người khác lấy trộm hoa thì có thể tới nhắc nhở. Những người lớn lấy trộm hoa mà bị các em nhỏ nhắc nhở thì chắc chắn sẽ rất xấu hổ”.

Văn Tuấn