Chiều 19.1, Công an H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết đang lập hồ sơ để khởi tố vụ án và bắt tạm giam một người trộm lan rừng quý hiếm trị giá hơn 200 triệu đồng.

Trom lan rung quy hiem de ban dip tet - Anh 1

Sang thực hiện lại hành vi trộm lan rừng tại buổi thực nghiệm hiện trường

Trước đó, vào ngày 1.1.2017, Công an H.Bảo Lâm nhận được tin báo của ông Nguyễn Hữu Sang (ngụ thôn 2, xã Lộc Ngãi, H.Bảo Lâm) bị kẻ gian đột nhập lấy đi khoảng 20 giò lan rừng quý hiếm các loại.

Qua điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định Trần Văn Việt (30 tuổi, ngụ tại thôn 9, xã Lộc An, H.Bảo Lâm) là nghi can thực hiện vụ trộm nói trên. Đến đêm 18.1, Công an H.Bảo Lâm đã bắt giữ Việt tại nhà riêng ở xã Lộc An. Khám xét nhà riêng, công an thu giữ 20 giò lan rừng với nhiều giống lan quý được Việt cất giấu trong nhà.

Tại cơ quan công an, Việt khai nhận toàn bộ số lan trên được Việt lấy trộm ở vườn lan của ông Sang.

Ngoài ra, vào tháng 11.2016, Việt còn đột nhập vào vườn lan của ông Vũ Thế Nhân (tại xã Lộc Nga, TP.Bảo Lộc) và vườn lan của ông Nguyễn Thanh Nhân (xã Lộc An, H.Bảo Lâm) để trộm lan.

Thủ đoạn của Việt là vờ đến hỏi mua lan, làm quen với gia chủ để tìm hiểu các loại lan quý hiếm. Sau đó, Việt lợi dụng ban đêm, khi gia chủ mất cảnh giác, cắt lưới sắt lẻn vào trộm lan. Toàn bộ số lan trộm được, Việt cất giấu chờ đến tết đem đi tiêu thụ.

Vụ việc đang được Công an H.Bảo Lâm tiếp tục điều tra, xử lý.

Trùng Dương