Trộm tung hoành ở công ty cao su Quãng Ngãi

Gốc
(CAO) Ngày 22-11-2011, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Sơn đã chuyển hồ sơ, đề nghị Viện kiểm sát huyện Bình Sơn khởi tổ đối tượng Nguyễn Tuấn, 47 tuổi, ở tổ dân phố 5, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn về hành vi trộm cắp tài sản.

Đối tượng Nguyễn Tuấn

Trước đó, chiều 16-11, Công an xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn đã phát hiện bắt quả tang nhiều người đang sử dụng máy cưa và rựa chặt, cưa hàng trăm cây gỗ keo tại khu vực Truông Trầu, thuộc Bình Nguyên thuộc rừng của Công ty cao su Quảng Ngãi. Công an xã lập biên và xác định ‘lâm tặc’Nguyễn Tuấn đã tự ý thuê nhiều nhân công sử dụng cưa máy, rựa đến cưa hạ 331 cây keo của Công ty cao su.
Được biết, năm 2001 khu đất trồng keo trên được Công ty trồng cây cao su. Do cây cao su không phát triển nên năm 2005, Công ty thanh lý cây cao su và chuyển sang trồng cây keo mãi cho đến nay. Lợi dụng nhiều người đổ xô khai thác lén mủ cây cao su, ‘lâm tặc’ Nguyễn Tuấn đã chặt phá gỗ keo của Công ty đem bán.
Cty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam, được thành lập năm 1999, hiện có trên 800 ha đã trồng cây và được cấp thẩm quyền cho thuê đất. Riêng 365 ha tập trung tại xã Bình Nguyên, Bình Khương (Bình Sơn) đến nay vẫn chưa có quyết định cho thuê đất, Cty đã trồng cao su và tiếp tục phát thực bì trồng tiếp.

Từ đầu tháng 5-2011, Công ty cao su bắt đầu bước vào vụ khai thác mủ mới trên 3.500 gốc cao su 10 năm tuổi. Hai tháng đầu, mỗi ngày lượng mủ nhập kho hơn 800kg/ha, nhưng từ đầu tháng 7 đến nay chỉ thu về chưa đầy 400kg/ha. Lý do hàng trăm người dân vào cạo, đập phá, trộm dụng cụ và đổ trộm mủ của công ty. Toàn thể lãnh đạo và nhân viên công ty tăng cường tuần tra, canh gác ngăn chặn tình trạng ‘mủ tặc’, nhưng vẫn không có kết quả.

Do địa bàn rộng, lực lượng bảo vệ mỏng nên mỗi khi lực lượng bảo vệ phát hiện, bắt giữ nhóm người cắt trộm cao su thì bị họ chống trả, và kéo hàng trăm người đến để giải vây, tẩu tán sản phẩm.Ngoài việc thất thoát số lượng mủ, người dân cạo trộm mủ không đúng quy trình đã làm hư hại toàn bộ vườn cây công ty. Không ít lần chính quyền huyện Bình Sơn tổ chức đối thoại với dân, khuyên can người dân không được cạo mủ cao su trái phép. Tuy nhiên, người dân vẫn không tuân thủ mà tiếp tục chiếm rừng cao su để khai thác.

Đơn cử như tối 19-9, trong lúc tuần tra vườn cao su tại khu vực Động Tráng, xã Bình Khương, đội tuần tra đã phát hiện và ngăn chặn một số người dân cạo trộm mủ cao su. Tuy nhiên, những người dân này sau đó đã huy động thêm người để giành giật lại số mủ cao su đã khai thác trộm và có những hành động tấn công, chống trả gây thương tích cho bảo vệ của Công ty cao su Quảng Ngãi. Theo Công ty cho biết, từ tháng 5 đến nay, ít nhất đã có trên 150 ha cây cao su trong thời kỳ khai thác của công ty ở hai xã Bình Khương và Bình Nguyên thường xuyên bị các hộ dân khai thác, gây thiệt hại nặng nề cho đơn vị. Ngoài việc tàn phá, khai thác trộm mủ cao su, nhiều người còn chặt trộm gỗ keo của Công ty cao su.

Tin nóng

Tin mới