Chương trình “Chuyến xe mùa Xuân” do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh… tổ chức hằng năm đã giúp nhiều sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được sum vầy với gia đình trong dịp Tết đến, Xuân về. Xuân Đinh Dậu 2017 này cũng vậy, những chuyến xe nghĩa tình đầu tiên đã lăn bánh đi về nhiều vùng quê, mang theo tình cảm dạt dào của cả người tiễn, người về…

Tron ven nghia tinh 'Tet sum vay' - Anh 1

Sáng sớm 17-1, trong cái se lạnh hiếm có ở thành phố phương nam, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh là một trong những người có mặt sớm nhất tham dự Chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy 2017” để tiễn 2.500 sinh viên cùng người lao động nghèo ở nhiều vùng quê đang học tập và làm việc tại thành phố về quê đón Tết. Đây cũng là những chuyến xe miễn phí đầu tiên mở màn cho Chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy 2017” diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4, Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Hàng chục chiếc xe sẵn sàng làm nhiệm vụ, các bạn sinh viên, các bác lớn tuổi ai nấy đều hân hoan chờ đến giờ xuất phát. Ghé đến từng xe, đồng chí Bí thư Thành ủy tươi cười hỏi thăm, chúc Tết các bạn sinh viên, người lao động và trao những phong bao lì xì với ước nguyện cả năm bình an, may mắn, động viên lái xe cùng mọi người tham gia hành trình nhiều sức khỏe, an toàn.

Trên từng xe, ban tổ chức đã chu đáo chuẩn bị đồ ăn nhẹ, nước uống để tiếp sức cho mọi người trong một hành trình dài về quê. Nhiều hình ảnh xúc động diễn ra trước giờ xe lăn bánh càng làm cho không khí Tết đến, Xuân về như gần hơn, ý nghĩa hơn. Các bạn trẻ tay xách nách mang với nhiều phần quà dành cho người thân tại quê nhà. Ở một góc nhỏ, mọi người thân thiết trao nhau cái ôm để chúc hành trình bình an; cũng có người bùi ngùi rơi nước mắt vì chuẩn bị được đón Tết tại quê hương sau bao năm xa cách.

Bạn Nguyễn Thái Tâm, sinh viên năm thứ ba, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, quê Quảng Ngãi, đón chuyến xe buýt đầu tiên đi từ nhà trọ ở quận Thủ Đức đến Nhà Văn hóa Thanh niên để kịp gặp đứa em trai từ Bình Dương lên rồi hai anh em cùng lên xe về quê. “Hai năm rồi em không về nhà mà ở lại thành phố làm thêm dịp Tết. Năm nay, nhờ chuyến xe nghĩa tình, không phải tốn tiền mua vé mà cả hai anh em cùng về quê đón Tết và thăm ba mẹ”, Tâm xúc động cho biết.

Nhiều người vừa vui vừa xúc động khi chứng kiến cụ ông Nguyễn Văn Sơn, 82 tuổi, quê ở Phú Yên, vội vã để kịp lên chuyến xe nghĩa tình về quê. Cụ Sơn cho biết, cụ vào TP Hồ Chí Minh đã bảy năm, mưu sinh với nghề bán vé số để cố gắng lo cho đứa con bị bệnh ở quê. Cụ Sơn rất vui và phấn khởi vì có chuyến xe này mà yên tâm về quê đón Tết…

Theo Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh, từ tháng 12-2016, năm ngàn vé xe miễn phí của Chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy 2017" do nhãn hàng Pepsi thuộc Công ty TNHH PepsiCo Việt Nam tài trợ đã được phát qua hình thức đăng ký tại địa chỉ www.tetsumvay.vn. Đây là những chuyến xe miễn phí dành riêng cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên, người lao động nghèo từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh về quê đón Tết, đặc biệt là những người quê ở bốn tỉnh miền trung vừa phải chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt trong năm 2016.

Các chuyến xe mùa Xuân tiếp theo khởi hành tại Đà Nẵng và Hà Nội vào ngày 18 và 19-1. Được thực hiện từ năm 2002 đến nay, Chương trình “Chuyến xe mùa Xuân” đã hỗ trợ cho hơn 42.000 sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết cùng gia đình.

Trước đó, vào tối 15-1, tại Cung Văn hóa Lao động TP Hồ Chí Minh, hơn 1.600 công nhân, người lao động đã tham gia Chương trình “Tết sum vầy mừng Xuân Đinh Dậu 2017” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh cùng Công đoàn Dệt may Gia Định, Công đoàn Tổng công ty Liksin và Công đoàn Dệt may TP Hồ Chí Minh tổ chức. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động vui tươi như văn nghệ, biểu diễn thời trang, biểu diễn lân sư rồng, xin chữ ông đồ, trò chơi dân gian, tặng bong bóng nghệ thuật, chụp và tặng ảnh lưu niệm… Công nhân và người thân đến với ngày hội còn được tham quan, mua sắm tại 22 gian hàng quần áo, giày dép, mỹ phẩm, ẩm thực… của các doanh nghiệp thuộc các tổng công ty với mức giá chỉ bằng 30% đến 50% so với giá thị trường.

Dịp này, ban tổ chức còn tặng cho mỗi công nhân tham dự một phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng. Công đoàn ngành dệt may thành phố đã trao 650 phần quà tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng. LĐLĐ thành phố và Công đoàn Dệt may Gia Định đã tặng 100 phần quà cho công nhân Công ty TNHH Đại Quang Maika (trị giá 500.000 đồng/phần). Công đoàn Dệt may Gia Định tặng bảy phần quà cho gia đình công nhân bị ảnh hưởng bão lũ vừa qua (tổng trị giá 70 triệu đồng) và hỗ trợ 650 phần quà cho công nhân khó khăn, trong đó có 300 phần quà cho công nhân bị mất việc (trị giá 300.000 đồng/phần).

Thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, ngày 22-1, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu tổ chức đợt đầu tiên để đưa gần 5.000 công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Trong đó, LĐLĐ thành phố phối hợp công đoàn các khu chế xuất, khu công nghiệp hỗ trợ 1.993 vé xe; các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tự tổ chức xe để đưa hơn 2.600 công nhân về quê với tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng…