Trong 5 năm, Nghệ An xảy ra 114 vụ xâm hại trẻ em

Gốc
Trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 114 vụ xâm hại trẻ em. Trong đó có những vụ như 7 người cùng giao cấu, dâm ô cháu bé dưới 16 tuổi; thầy giáo dâm ô học sinh lớp 5.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Đoàn giám sát của Quốc hội, Bộ LĐ,TB&XH việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em từ tháng 1/2015 đến tháng 6/2019.

Theo đó, trong 5 năm này, trên địa bàn tỉnh có 114 trẻ em bị xâm hại (108 em nữ, 6 em nam). Trong đó, có 82 trẻ em bị xâm hại tình dục; 26 em bị mua bán trái pháp luật; 6 em bị xâm hại bạo lực.

Đối tượng Trần Minh Giao có hành vi dâm ô với cháu bé 7 tuổi ở huyện Đô Lương. Ảnh tư liệu

Trong đó, có những vụ việc nổi cộm như trường hợp cháu bé lớp 2 ở huyện Nghi Lộc bị một nam học sinh lớp 8 hiếp dâm; 7 đối tượng tại TX. Hoàng Mai có hành vi giao cấu, dâm ô với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; một thầy giáo ở Trường Tiểu học Hưng Bình (TP Vinh) có hành vi dâm ô với học sinh lớp 5.

Cũng trong 5 năm qua, có 4 trẻ bị tử vong, có 9 em có thai, 6 em phải bỏ học, 4 em bị thương tật và 91 em bị tác động khác về thể chất, tinh thần do bị xâm hại.

Lực lượng Công an đã phối hợp với các tổ chức quốc tế (Rồng Xanh) giải cứu thành công và tổ chức tiếp nhận, bàn giao 16 trẻ em là nạn nhân bị mua bán, xâm hại cho gia đình…

Cơ quan điều tra đã khởi tố 111 vụ, 148 bị can, số vụ án hình sự đã kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để truy tố là 109 vụ, 145 bị can.

Các vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra tại các địa bàn trên toàn tỉnh, nhưng trong đó, xảy ra nhiều ở các địa bàn nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa (73 vụ/114 vụ, chiếm khoảng 64%) - nơi có trình độ dân trí thấp, cha mẹ của các nạn nhân chủ quan ít để ý đến con em mình.

Đối tượng Nguyễn Văn Khánh (SN 2001, trú xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp) 6 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Ảnh tư liệu

Nguy hiểm hơn, trong những năm gần đây, tại các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số còn xuất hiện loại hình phạm tội mới. Đó là, các đối tượng tìm đến các gia đình có phụ nữ đang có thai sắp sinh, dụ dỗ, đưa sang Trung Quốc sinh con rồi bán con lại cho người Trung Quốc (với mỗi trường hợp từ 80 đến 140 triệu đồng).

Qua rà soát trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, đến tháng 10/2018 lực lượng công an đã xác minh làm rõ 06 trường hợp khai nhận sau khi sinh con đã bán lại bên Trung Quốc…

Theo các cơ quan chức năng, phần lớn đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em đều có quan hệ nhất định đối với người thân hoặc chính trẻ em bị xâm hại như: bố, mẹ, bạn bè, hàng xóm, giáo viên, người có trách nhiệm chăm sóc, người quen của trẻ.

Phương thức gây án của các vụ việc trên cũng rất đa dạng, nhưng chủ yếu là các đối tượng lợi dụng mối quan hệ với trẻ em hoặc người thân của nạn nhân để tìm cách tiếp cận và thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ em, trong đó có các vụ xâm hại tình dục và mua bán trẻ em.

Phương thức của các đối tượng này là khi đã tiếp cận được, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn lợi dụng sự tin tưởng hay sức ảnh hưởng của mình hoặc dụ dỗ trẻ (cho tiền, cho sử dụng điện thoại, rủ đi chơi, cho đồ ăn…), đe dọa trẻ để thực hiện hành vi xâm hại.

Tính chất, mức độ các vụ xâm hại trẻ em ngày càng nguy hiểm, có những trường hợp trẻ em bị xâm hại tuổi còn quá nhỏ gây ra hậu quả nặng nề cho trẻ em, gia đình và xã hội.

Phạm Bằng