Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trồng cây nhưng vặt sạch lá mới bán được, thu đậm gần 70 triệu/cây

Đem đào cảnh vặt trụi lá, bỏ hết hoa mà vẫn bán được bộn tiền - đây là ý tưởng kinh doanh độc lạ mà không phải ai cũng làm được.

Nhắc đến những nghệ nhân trồng cây tại Trung Quốc, chắc chắn Trương Vị Nhân chính là một trong những cái tên nổi bật nhất. Người đàn ông này tuổi đã gần 70 nhưng vẫn sở hữu đầu óc kinh doanh đáng nể, khiến nhiều người trẻ thán phục và mong mỏi được “tầm sư học đạo”.

Thời trẻ, ông vốn là một thợ mộc chuyên chế tác đồ nội thất. Sở thích thường ngày của ông Nhân cũng gắn liền với nghề mộc, ông thường xuyên sưu tầm các loại rễ cây cứng cáp và biến chúng trở thành các tác phẩm nghệ thuật như bàn, ghế, tượng hay các phụ kiện gỗ trang trí hình hoa cỏ, muông thú.

Tuy nhiên theo thời gian, những khu rừng dần bị thu hẹp diện tích, nguyên liệu rễ cây dùng để chạm khắc ngày càng ít dần. Để được thỏa mãn đam mê sáng tạo trong nghề mộc, ông Nhân đã nảy ra một ý tưởng táo bạo - tự trồng cây và “nhào nặn” chúng thành những tác phẩm nghệ thuật có một không hai của riêng mình.

Năm 2006, ông bắt đầu kế hoạch và thử trồng cây du. Tuy nhiên, chất gỗ của cây này không đủ cứng cáp, các khuôn “ghế” được nhào nặn không đủ kiên cố. Do đó, ông quyết định tìm tòi và cuối cùng chuyển sang trồng cây đào, bởi gỗ đào rắn chắc hơn và cây đào cũng sinh trưởng nhanh hơn. Ngoài ra, gỗ đào sau khi mài sẽ trở nên sáng bóng, trơn nhẵn.

Từ khi cây đào bắt đầu mọc chồi, ông sẽ bện cành của 4 cây lại với nhau, lồng thêm khuôn định hình bằng sắt. Sau đó tùy vào tình trạng phát triển hàng năm của cành để định hình lại liên tục. Cuối cùng sau 10 năm chăm sóc và định hình, ông đã thành công tạo ra những cây đào đặc biệt có hình dạng giống hệt như bàn và ghế. Lúc này, ông chỉ cần cắt bỏ phần rễ thừa, lọc đi lớp vỏ, hong khô, mài bóng là những món nội thất “100% thiên nhiên” đã được hoàn thành.

Tính đến nay, ông đã sản xuất và bán được khoảng 800 bộ bàn ghế, trong đó chỉ riêng một chiếc ghế đã bán được hơn 20.000 NDT, tương đương khoảng 68,8 triệu đồng/chiếc. Dần dà, ông bắt đầu mở rộng quy mô trồng, đồng thời không ngừng sáng tạo ra những thế cây mới. Bộ sưu tập “đồ nội thất” của ông nay đã có thêm nhiều lựa chọn khác như kệ để đồ, tủ đầu giường…

Hương Nguyễn (Theo baijiahao)