Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trong cơn bão giá, ngày càng nhiều người Mỹ nhận thêm việc làm để trang trải cuộc sống

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), ngày càng nhiều người làm công việc toàn thời gian thứ hai và làm việc hơn 70 giờ mỗi tuần để kiếm sống. Thống kê tháng 6/2022 cho thấy 426.000 người Mỹ có hai công việc toàn thời gian, tăng đáng kể so với mức 308.000 vào tháng 2/2020.

Albert Elliott, một nhân viên kho vận của Amazon, nói rằng trong những tháng qua, giá xăng tại Mỹ đã tăng vọt chưa từng có. Anh mất 15 USD, 20 USD rồi tới 25 USD để đổ xăng cho chiếc Kia Soul của mình đủ để đi quãng đường 60 dặm từ Fayetteville, New York, đến một nhà kho của Amazon ở Raleigh, nơi anh làm việc với mức lương 15,75 USD một giờ. Gần đây, Elliott thậm chí không đủ tiền để đổ đầy bình xăng. Vào tháng 6, giá xăng tại Mỹ đã leo dốc đến mức Elliot phải nhận công việc thứ hai là gác cổng tại một trường cao đẳng cộng đồng, làm thêm hai ngày một tuần với mức lương 10 USD một giờ.

“Giá xăng tăng vùn vụt. Có những ngày tôi phải trả tất cả số tiền mình có để đổ xăng, rồi đi vay từ gia đình, bạn bè”, Elliott nói. “Số tiền làm ra từ Amazon không đủ để trả tiền xăng”.

Hermes Diaz, một nhà thầu độc lập trong ngành xây dựng ở Queens đã nhận công việc thứ hai là tạp vụ dọn dẹp hồi tháng 5 qua vì giá cả tăng cao và ít cơ hội làm việc hơn trong lĩnh vực xây dựng khu dân cư. Hiện anh ấy phải làm việc 60 đến 90 giờ một tuần để trả tiền thuê nhà và học phí đại học của con gái mình. Diaz nói: “Tôi không đủ tiền mua những gì tôi từng tiêu dùng trước đây. Ngay cả những bộ quần áo thực sự rẻ tiền, trái cây, gạo, trứng... Tôi có quá nhiều ưu tiên khác. Tôi đang mua ít hơn nhưng phải trả nhiều hơn”.

Thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên, thu nhập thực tế giảm do lạm phát. Ảnh: AP

Anneisha Williams, một bà mẹ đơn thân 37 tuổi ở Los Angeles, người kiếm được 16,25 USD một giờ nhờ công việc giúp việc, đã phải nhận thêm việc thứ hai là nhân viên thu ngân lái xe tại Jack in the Box từ năm ngoái để xoay sở chi trả cho các hóa đơn. Tháng trước, chủ nhà của cô đã tăng tiền thuê nhà thêm 130 USD lên 1.730 USD mỗi tháng cho căn hộ hai phòng ngủ. “Tôi sắp trở thành người vô gia cư”, cô nói. “Thỉnh thoảng tôi phải gia hạn hóa đơn tiền điện thoại, tiền xăng và tiền điện. Giá xăng tại cửa hàng đã tăng thêm 0,99 USD”.

Thị trường lao động thắt chặt tại Mỹ đã thúc đẩy tăng trưởng tiền lương trên diện rộng, nhưng không đủ để theo kịp với lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 6. Điều đó buộc những người lao động như Elliott hay Anneisha phải tìm kiếm công việc thứ hai và tăng giờ làm để trang trải các chi phí thông thường.

Tỷ lệ người làm nhiều công việc ở Mỹ đã tăng đều đặn, từ mức 4% vào tháng 4/2020 lên 4,8% vào tháng 6/2022, theo dữ liệu từ FED St.Louis. Việc nhân sự đảm nhận nhiều công việc thường là dấu hiệu của một thị trường việc làm lành mạnh, nhưng cũng là dấu hiệu của sự căng thẳng tài chính ngày càng tăng đối với túi tiền của người Mỹ.

Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Indeed’s Hiring Lab cho biết: “Ngày càng nhiều người muốn nhận nhiều việc để gia tăng thu nhập, họ tìm thấy cơ hội đó khi thị trường lao động mạnh hơn. Tuy nhiên, lạm phát càng khiến xu hướng tìm và nhận nhiều việc gia tăng rõ rệt”.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), ngày càng nhiều người làm công việc toàn thời gian thứ hai và làm việc hơn 70 giờ mỗi tuần để kiếm sống. Tháng 6/2022, 426.000 người Mỹ có hai công việc toàn thời gian, tăng so với con số 308.000 vào tháng 2/2020.

Heidi Shierholz, chủ tịch Viện Chính sách Kinh tế, cho biết: “Nhóm những người bị tổn thương nhiều nhất bởi lạm phát cao cũng là nhóm đang chứng kiến sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ. Với gánh nặng của lạm phát cùng tình trạng dồi dào việc làm trên thị trường, tôi không ngạc nhiên khi thấy nhiều người gia tăng gấp đôi số công việc họ có thể đảm trách cùng lúc”.

Năm ngoái, tăng trưởng tiền lương tại Mỹ đã ghi nhận mức gia tốc nhanh hơn so với những thập kỷ trước, đặc biệt trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, khi người lao động có đòn bẩy mới để thương lượng lương cao hơn và nhảy việc nhiều hơn. Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ hồi tháng 6, thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng 5,1% trong năm qua.

Việt hóa: Phương Lê

Tuy nhiên dữ liệu của BLS cũng cho thấy, giá cả tăng cao đồng nghĩa với việc tiền lương nói chung đã giảm 3,6% khi được điều chỉnh theo lạm phát trong năm qua. Báo cáo việc làm tháng 6 cho thấy tăng trưởng tiền lương hạ nhiệt sau nhiều tháng tăng mạnh, đôi khi là một chỉ báo cho thấy một nền kinh tế có thể đang tiến tới suy thoái.

Bunker nói: “Vẫn có những người chứng kiến tiền lương tăng nhanh hơn lạm phát, nhưng gần đây, mức độ không nhiều như vài tháng trước”.

Theo báo cáo của BLS, chi phí cho các mặt hàng thiết yếu như gas, thực phẩm và tiền thuê nhà đã tăng vọt khi lạm phát gia tăng. Điều này đã ảnh hưởng đến những người lao động có mức lương thấp khi họ dành phần lớn thu nhập để chi tiêu cho những mặt hàng thiết yếu như xăng, thực phẩm, tiền thuê nhà.

Nhiều người lao động có thu nhập cao hơn có thể cắt giảm chi phí nhiên liệu bằng cách tìm việc làm từ xa, cho phép họ tránh đi lại hoặc chuyển đến các thành phố rẻ hơn. Một cuộc thăm dò hồi tháng 6 của Quinnipiac cho thấy 52% người Mỹ cắt giảm đáng kể số tiền đi lại do giá xăng tăng. Tuy nhiên, hầu hết người lao động không được quyền lựa chọn. Những người lao động có mức lương thấp, đặc biệt trong ngành khách sạn và dịch vụ, nhiều khả năng được yêu cầu làm việc trực tiếp. Ngay cả vào năm 2021, khi đại dịch buộc các doanh nghiệp đóng cửa, chỉ có 13% người lao động làm việc trong các công ty tư nhân Mỹ làm việc ở nhà và 78% hiếm khi hoặc không bao giờ làm việc ở nhà.

Bài viết liên quan

CEO Goldman Sachs: 'Lạm phát đang ăn sâu vào nền kinh tế toàn cầu' Elon Musk: Xe điện Tesla có thể hạ giá nếu lạm phát dịu đi

Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/trong-con-bao-gia-ngay-cang-nhieu-nguoi-my-nhan-them-viec-lam-de-trang-trai-cuoc-song.html