Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trong khó khăn vẫn có nhiều cơ hội

Gốc

(SVVN) Câu chuyện dưới đây là của một sinh viên trường ĐH Hà Nội, sinh năm 1987, khởi nghiệp 5 lần thì 4 lần phải làm lại. Nhưng sau mỗi thất bại, cậu đều mạnh mẽ đứng lên.

Những giám đốc thử nghiệm

Có một dạo, trong giới trẻ xuất hiện “trào lưu giám đốc”. Chỉ cần bỏ ra chi phí hơn 1 triệu đồng cho công ty luật để làm dịch vụ thành lập công ty (có nơi khuyến mãi giá rẻ hơn) là đã có thể in danh thiếp với chức danh giám đốc. Giám đốc 20 tuổi, 22 tuổi nhiều không đếm được. Tuy nhiên, bên cạnh những giám đốc dạng “trào lưu”, vẫn có không ít các bạn trẻ dấn thân thực sự vào con đường làm ăn: Có thai nghén, có đau đớn và có đặt cược. Anh chàng sinh năm 1987, nhân vật chính của bài viết này khởi nghiệp khi cậu mới chỉ là học sinh trung học.

Từ rất lâu, cậu đã là cư dân của giới .vn, .com và luôn suy tư về việc làm thế nào để kiếm tiền trong thế giới ấy. Cậu thuyết phục bố mẹ rằng “con sẽ kinh doanh công nghệ cao”. Tất nhiên, cậu đã phải mất nhiều thời gian để giải thích chứ không thể nói quá giản đơn về một cụm từ “cao siêu” như thế. Và rồi lần đầu tiên, cậu được “ôm” 40 triệu đồng đi hùn vốn, cùng các cộng sự xây dựng một cổng thương mại điện tử với mục tiêu chính là các chương trình khuyến mãi của các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng lớn. Lúc ấy, ý tưởng này quá mới mẻ.

Cậu chỉ có 40 triệu đồng để góp vốn nhưng có chàng trong nhóm góp đến hơn 500 triệu đồng. Cả nhóm hừng hực khí thế nhưng chưa trụ nổi một năm rưỡi, công ty đã buộc phải giải thể.“Bài học của lần đầu tiên ấy là sự không tập trung, chưa toàn tâm toàn ý vào công việc. Trong số những thành viên sáng lập, mình nhỏ tuổi nhất, chưa vào đại học, các anh khác thì đang làm việc ở doanh nghiệp của họ. Ai cũng rất nhiều việc nên không thể tập trung để xây dựng dự án và điều hành công ty. Bọn mình thậm chí còn tham vọng đầu tư một tờ tạp chí nào đó. Nhưng ngày ấy trào lưu mua hàng online cũng chưa thực sự rầm rộ. Bọn mình đã không đủ tiền để trả lương cho nhân viên, không đủ tiền để trả phí thuê văn phòng… Và tất cả dừng lại sau một năm rưỡi vật lộn “trụ hạng”. Bốn mươi triệu đồng vay của bố mẹ tan thành mây khói”, cậu kể.

“Học phí” 100 triệu đồng

Chỉ sau khoảng nửa năm, anh chàng sinh năm 1987 lại bắt tay vào việc thành lập một công ty mới. Lần này, cậu ấy góp vốn 100 triệu đồng, cùng hai người bạn thành lập hệ thống e-store hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cửa hàng có nhu cầu kinh doanh trên mạng. Nhưng rốt cuộc, 100 triệu đồng này lại được xem như là “học phí” phải trả cho những bài học kinh nghiệm, khi công ty chỉ có thể tồn tại trong 1 năm.

Cậu chia sẻ: “Có một thời, những người trẻ trong cộng đồng IT cứ nghĩ là chỉ cần có một website rồi làm thế nào đó để thu hút được thật nhiều người thì sẽ kiếm ra nhiều tiền. Nhưng phải làm sao khi đã xây dựng nên một hệ thống, đã có số lượng người dùng nhất định rồi mà vẫn bế tắc trong việc làm thế nào để sinh ra tiền? Giải bài toán này quá khó khăn. Hệ thống e-store của bọn mình khi ấy gặp không ít trở ngại: Tâm lý dè chừng của người dùng, việc thanh toán qua mạng chưa phổ biến…

Nhưng anh chàng này vẫn chưa dừng lại. Khi bắt đầu là sinh viên năm thứ 2 đại học, cậu lại cùng bạn bè bắt tay vào thành lập công ty thứ 3: “Đó là năm 2009, mọi việc khó khăn từ ngay lúc khởi động. Dường như đứng ở chỗ nào mình cũng nhìn thấy khủng hoảng. Tuổi thọ của công ty này rốt cục vẫn chỉ được 1 năm. Bọn mình đầu tư vào mạng xã hội với một tham vọng quá lớn nhưng đổ bể vì không thể kêu gọi được vốn từ các nhà đầu tư.

Đến dự án thứ 4 thì bắt đầu chấm dứt được chuỗi thất bại. Đó là khi nhóm của mình chuyển hướng sang kinh doanh các ứng dụng của mobile. Dự án này sau đó đã thương mại hóa được cho một số khách hàng như VTC, MobiFone… Tuy nhiên, mình vẫn chia tay dự án này khi được mời làm Phó Giám đốc cho một công ty lớn. Mình bước vào công ty thứ 5 và hiện tại đang nỗ lực để phát triển nó”.

Được và mất

“Trong thời điểm bức tranh kinh tế chung có những gam màu xấu, các doanh nghiệp quá trẻ, quá yếu như bọn mình sẽ khó mà trụ hạng. Mình đã có những thời điểm khủng hoảng thực sự khi phải mang cả chiếc xe máy ra hàng cầm đồ để mang về 15 triệu đồng, trả lương cho nhân viên. Mình đã có rất nhiều đêm ngồi một mình trong bóng tối, nghe nhạc không lời và làm một việc duy nhất là suy nghĩ.

Sau những lần dừng lại, mình có thêm rất nhiều kinh nghiệm và một network tốt. Mình vẫn có một team 7 người thủy chung cùng chung sức cho những dự án sau này. Họ đều rất trẻ và giỏi. Đôi khi, dừng lại đúng lúc cũng là một quyết định sáng suốt. Nhất là khi kế hoạch của người đứng đầu sẽ ảnh hưởng đến không ít người khác. Khởi nghiệp là một cuộc thử nghiệm, có thể thất bại có thể thành công nhưng chắc chắn, mình đã rất cứng cáp và trưởng thành hơn sau mỗi lần thử nghiệm. Mình chưa bao giờ nuối tiếc vì điều đó”.

Nhân vật chính của câu chuyện này không muốn đưa tên của mình lên báo nhưng lại rất muốn mang những câu chuyện khởi nghiệp của mình dành tặng các bạn trẻ.

“Trong khó khăn vẫn có rất nhiều cơ hội”

Đó là lời khuyên của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, chuyên gia cao cấp của mạng chuyên gia khởi nghiệp. Theo ông, các bạn trẻ ngày nay có ít nhất 3 lợi thế khi khởi nghiệp: Kiến thức rộng, được lựa chọn nhiều và sự tự tin. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc khởi nghiệp đang gặp những bất lợi như lạm phát tăng, lãi suất cao, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thậm chí, có những doanh nghiệp khó trụ vững. Tuy nhiên, nguyên Phó Thủ tướng cho rằng, điều này sẽ qua, vì đó quy luật. Sau cơn bĩ cực, nền kinh tế được tái cấu trúc rồi sẽ đi lên. Quan trọng là các bạn trẻ phải trang bị đủ kiến thức, kỹ năng quản trị kinh doanh để nắm lấy thời cơ cho mình.

“Ngay cả trong khó khăn cũng luôn có các cơ hội dành cho bạn trẻ. Các bạn cần phải biết theo dõi các chính sách mới đơn giản như việc giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo dõi thị trường, theo dõi các động thái. Người trẻ không chỉ tìm cơ hội ở trong nước mà phải tìm cả các cơ hội ở nước ngoài. Tôi tin chắc, trong khó khăn vẫn có những giám đốc rất thành công, ngay cả khi họ trẻ”, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan kết luận.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (RIBD), cả nước có trên 600.000 doanh nghiệp, trong đó, số doanh nghiệp nộp thuế là 450.000. Mỗi năm, có khoảng 80.000 doanh nghiệp mới ra đời. Điều đáng chú ý là số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập trong thời gian qua.Trong gần 500 doanh nghiệp niêm yết thì có 13% doanh nghiệp thua lỗ, 54% giảm lợi nhuận so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động trong năm 2011 đã tăng 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái.Theo thống kê của Bộ Kế hoạch - Đầu tư thì chỉ trong 9 tháng của năm 2011 đã có 48.700 doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động.

San Hải

Lưu bài viết |

Nguồn SVVN: http://www.svvn.vn/vn/news/doisong/4053.svvn