Trong khó ló cái khác

Gốc
Cả sự đồng thuận lẫn khác biệt quan điểm giữa Pháp và Đức trong nỗ lực đưa EU ra khỏi khủng hoảng tài chính là bằng chứng về vai trò nổi trội của 2 nước này. Nhưng những ý tưởng mới nhất cho thấy họ và EU dường như đã bị đẩy đến đường cùng.

Cuộc gặp mới nhất giữa Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel có kết quả đáng chú ý nhất là chủ định sửa đổi cả hiệp ước EU và nếu cần thì sẽ không tham vấn Ủy ban EU. Nói một cách tích cực thì cách tiếp cận này chủ động và mạnh bạo. Còn nếu phê trách thì làm thế chẳng khác gì thao túng EU, bất chấp tất cả những thỏa thuận đã đạt được trên cơ sở sự đồng thuận của tất cả thành viên.

Một khi vai trò và sự tham gia của Ủy ban EU bị phớt lờ thì nghĩa là đến 10 nước không sử dụng đồng euro sẽ bị gạt ra ngoài. Có thể có thành viên trong số ấy chấp nhận nhưng Anh chắc chắn sẽ không. Một khi hiệp ước EU bị sửa đổi thì có nghĩa liên minh sẽ không còn được như hiện tại. Nếu Pháp và Đức thành công với ý định tìm kiếm thỏa thuận giữa các thành viên chứ không theo quy trình chung của EU thì cũng có nghĩa là đường chung không còn được coi trọng bằng đường riêng.

Trong cái khó đã ló ra một cái khác, chưa biết có khôn không, nhưng chắc chắn sẽ khiến EU thêm phân hóa, co cụm và phân tầng. Pháp và Đức biết điều đó và cũng dự liệu được tác động và hệ lụy của nó nhưng do chưa tìm ra cách vượt khó nên ló được ý tưởng gì đều thử ngay.

La Phù

Tin nóng

Tin mới