Trong khó ló cái khôn

Gốc
Ý định của Brazil xúc tiến thành lập khu vực mậu dịch tự do với EU vừa mạnh bạo vừa thực dụng. Mạnh bạo vì chẳng khác gì Brazil đánh lẻ với EU và bỏ mặc những nước Mỹ La tinh khác cũng như vì chưa biết liệu EU có đáp ứng hay không.

Thực dụng vì quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với Brazil chiếm tỷ trọng chính trong quan hệ của EU với cả khu vực Mỹ La tinh. Điều này có nghĩa là cái lợi đối với Brazil rất to lớn và thiết thực. Tờ Financial Times dự tính thỏa thuận mậu dịch tự do giữa EU và Brazil có giá trị hơn 80 tỉ USD hằng năm.

Dự định này của Brazil hình thành từ tình cảnh khó khăn hiện tại và dự đoán khó khăn trong tương lai. Nhịp độ tăng trưởng suy giảm, nội bộ biến động mạnh mẽ và các vấn đề xã hội trở nên sâu sắc thêm. Từ năm 2014, Tổ chức Thương mại thế giới sẽ coi Brazil là nước có thu nhập từ trung bình đến cao và vì thế nước này sẽ mất không ít ưu đãi từ phía EU.

Khu vực mậu dịch tự do song phương và đa phương được coi là một giải pháp. Thật ra, Tổ chức Mercosur mà Brazil là thành viên đã cùng EU tiến hành đàm phán về thỏa thuận mậu dịch tự do nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu. Triển vọng thành công rất mờ mịt vì bất đồng về nhiều nội dung và vì quan hệ giữa EU với 2 thành viên Mercosur là Argentina và Venezuela không được êm đẹp. Áp lực đối với Brazil càng tăng thêm khi Liên minh Thái Bình Dương giữa Chile, Costa Rica, Peru, Colombia và Mexico ngày càng thực chất và phát triển. Cái khôn ló ra từ những cái khó ấy.

Thảo Nguyên

Tin nóng

Tin mới