Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trong mọi tình huống, phải tổ chức thành công cuộc bầu cử

Chiều 10-5, tại hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với UBND thành phố, Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố Hà Nội chỉ đạo, dù tình huống nào của dịch Covid-19 cũng phải làm hết sức, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Viết Thành

Càng khó khăn càng phải quyết tâm, không nao núng

“Tôi đề nghị các đồng chí cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, càng trong điều kiện dịch bệnh, khó khăn, càng phải đoàn kết, quyết tâm, không nao núng, mất bình tĩnh, cần tập trung chỉ đạo sâu sát, quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn, càng phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chi tiết, rà roát, cập nhật thường xuyên từng phương án, kịch bản, bảo đảm thành công cho bầu cử”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Trong đó, Bí thư Thành ủy lưu ý tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bằng mọi hình thức, phương tiện, nhất là tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cử tri về quyền và nghĩa vụ bầu cử, đồng thời tăng cường đấu tranh chống âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Đối với tổ chức tiếp xúc cử tri, phải tiến hành kết hợp tiếp xúc trực tiếp và trực tuyến, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức các hội nghị mạn đàm dưới hình thức phù hợp về cơ cấu, số lượng, tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các cấp cần rà soát kỹ để có phương án bảo vệ, bảo đảm an toàn tuyệt đối các khu vực bỏ phiếu; chủ động có phương án, biện pháp cụ thể để tổ chức bầu cử tại những khu vực có dịch bệnh, bị cách ly, phong tỏa.

Về việc bỏ phiếu, Ủy ban Bầu cử cấp huyện, cấp xã cần chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ các phương án, kịch bản chi tiết cho từng khu vực, đối tượng, tình huống; bố trí đầy đủ hòm phiếu theo quy định...

Sẵn sàng các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết, đến thời điểm nay, các công việc chuẩn bị cho bầu cử diễn ra đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng. Hội nghị ứng cử viên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp đến 14-5 sẽ hoàn tất đối với ứng viên ứng cử đại biểu Quốc hội, trong tuần này sẽ tổ chức xong đối với ứng viên ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân đúng theo kế hoạch.

Để tổ chức thành công cuộc bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có một số công việc có sự thay đổi, Ủy ban Bầu cử thành phố đã kiến nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia các phương án đặc thù tổ chức bầu cử tại các điểm cách ly y tế.

Trong đó, các khu vực cách ly trước là điểm bỏ phiếu phụ do số lượng ít nay có điểm có số lượng cử tri đông ví dự như Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều. Ủy ban Bầu cử thành phố đã xin ý kiến Hội đồng Bầu cử quốc gia và sẽ chia và ghép số lượng cử tri đang ở khu cách ly vào các khu vực bỏ phiếu liền kề. Sở Nội vụ đã lên phương án cụ thể và sẽ hướng dẫn các đơn vị thực hiện công việc này bảo đảm số lượng cử tri tại một đơn vị bầu cử không vượt quá 4000 người, Trong trường hợp vượt 4.000 người theo quy định sẽ xin ý kiến của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Trước đây, với những điểm bỏ phiếu thì Ủy ban Bầu cử chỉ dự phòng 1-2 người đem hòm phiếu phụ đến để cử tri bỏ phiếu. Nhưng với số lượng hơn 3.000 cử tri đang cách ly trong Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều thì cần được bố trí số thành viên tổ bầu cử, số phiếu và hòm phiếu tương tự như một khu vực bỏ phiếu.

Số phiếu dự phòng thì Ủy ban Bầu cử thành phố đã có phương án bố trí được; nhưng số lượng thành viên tổ bầu cử tối đa chỉ được 21 người; kích thước, số lượng hòm phiếu cũng phải theo quy định, nên để bảo đảm yêu cầu thì thành phố cũng cần xin ý kiến chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Giám đốc Sở Nội vụ cũng cho biết, trước ngày bầu cử 5 ngày, Ủy ban Bầu cử thành phố sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc tổ chức bầu cử giãn tiến độ cử tri đi bầu, phân theo khu vực, phân theo giờ để bảo đảm phòng, chống dịch.

Đồng chí Vũ Thu Hà cũng cho biết, vừa qua, một số địa phương có kiến nghị để bảo đảm công tác phòng, chống dịch và cho ngày bầu cử, thành phố cần bố trí xét nghiệm Covid-19 cho từng thành viên tổ bầu cử. Các địa phương cũng sẵn sàng nguồn lực để thực hiện chỉ cần thành phố thống nhất chỉ đạo.

Ngoài ra, một vấn đề cần được quan tâm là trước đây nhiều sinh viên, công nhân đăng ký bỏ phiếu ở Hà Nội, nhưng do ảnh hưởng của dịch, những người này về quê. Vấn đề này Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có trả lời cụ thể, nên Ủy ban Bầu cử các cấp thành phố cần quan tâm để thực hiện đúng.

Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cũng cho biết, sáng 11-5, Sở sẽ làm việc với Phòng Nội vụ của các quận, huyện, thị xã để nắm bắt tình hình, phương án tổ chức bầu cử ở những nơi có dịch; từ đó sẽ tham mưu, báo cáo Ủy ban Bầu cử thành phố để có phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở tất cả khu vực bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công…

Hiền Lương

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/chinh-tri/998919/trong-moi-tinh-huong-phai-to-chuc-thanh-cong-cuoc-bau-cu