Ngay sau khi HA Gia Lai có văn bản khiếu nại về cách điều hành của trọng tài Phùng Đình Dũng, trong trận HA Gia Lai thua SHB Đà Nẵng 1-2 ở vòng 2 V-League, trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi đã chính thức lên tiếng về sự việc này.

Trong tai khong sai khi phat HAGL - Anh 1

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi (trái) khẳng định trọng tài Phùng Đình Dũng không làm sai trong trận HA Gia Lai - SHB Đà Nẵng (ảnh: Trọng Vũ)

2 trong số những tình huống được “xới” lên nhiều nhất chính là pha bóng tranh chấp giữa James Horace (SHB Đà Nẵng) và Dương Văn Pho (HA Gia Lai) ở phút 5, và tình huống dẫn đến bàn thắng ấn định tỷ số 2-1 cho SHB Đà Nẵng ở phút bù giờ thứ 3 của trận đấu.

Về những tình huống vừa nêu, trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cho biết trong pha bóng ở phút 5, ngoại binh James Horace của SHB Đà Nẵng có gây nguy hiểm cho Văn Pho hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhận định của trọng tài. Ông Mùi nói: “Nếu trọng tài cho rằng đấy là tình huống vào bóng nguy hiểm, thì James sẽ bị truất quyền thi đấu, còn nếu không thì đấy là pha tranh chấp hợp lệ”.

Cần nhắc lại là trong pha bóng vừa nêu, nếu Văn Pho không lao ra ngăn cản pha dứt điểm của tiền đạo bên phía SHB Đà Nẵng, thì James Horace đã có thể đá bóng vào khung thành bỏ trống của HA Gia Lai.

Còn ở tình huống dẫn đến bàn thắng ấn định tỷ số 2-1 của SHB Đà Nẵng ở phút bù giờ cuối cùng, ông Mùi lý giải: “Trong pha bóng đó, trọng tài Phùng Đình Dũng cho rằng cầu thủ của HA Gia Lai khi bật lên đánh đầu đã tác động khiến Nguyên Sa của SHB Đà Nẵng bị ngã, đó là nhận định của trọng tài, nên HA Gia Lai phải chịu lỗi 12”.

“Tiếp đó, khi cầu thủ của SHB Đà Nẵng đá phạt, bóng chạm chân hậu vệ HA Gia Lai đi hết biên ngang, nên trọng tài Dũng cho SHB Đà Nẵng hưởng phạt góc là chính xác” – ông Mùi nói thêm.

Cũng theo vị trưởng Ban trọng tài thì sở dĩ có chuyện trợ lý trọng tài thứ 2 phất cờ ra hiệu cho HA Gia Lai được hưởng quả phát bóng lên, trong khi trọng tài Phùng Đình Dũng lại cho SHB Đà Nẵng hưởng phạt góc xuất phát từ lỗi của trợ lý trọng tài.

Theo ông Mùi lý giải, trợ lý trọng tài thứ 2 Nguyễn Long Hải trong tình huống ấy quá vội vàng khi phất cờ, dẫn đến sự thiếu ăn ý với trọng tài chính, cũng như sự ngộ nhận cho khán giả. Vị trưởng Ban trọng tài cho rằng tình huống diễn ra trong khu cấm địa, gần với góc quan sát của trọng tài chính Phùng Đình Dũng, nên ông Dũng mới cho SHB Đà Nẵng hưởng phạt góc. “Riêng trợ lý trọng tài Long Hải sai phương pháp trong pha bóng này” – ông Mùi nói.

Sau trận đấu giữa HA Gia Lai và SHB Đà Nẵng, ngoài chuyện phản ứng và gửi đơn khiếu nại về các quyết định của trọng tài Phùng Đình Dũng, HLV của CLB HA Gia Lai là ông Nguyễn Quốc Tuấn còn đề cập đến cái tâm của trọng tài, đồng thời ông này cho biết nhiều quyết định của trọng tài Dũng trong trận đấu vừa nêu khá khó hiểu.