Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trọng tài nữ lần đầu tiên làm nhiệm vụ tại kỳ World Cup bóng đá nam

World Cup 2022 đánh dấu thời khắc lịch sử khi lần đầu tiên các trọng tài nữ tham gia làm nhiệm vụ cùng những đồng nghiệp nam giới. Đây là bước đột phá về bình đẳng giới trong bóng đá.

Danh sách trọng tài nữ làm nhiệm vụ tại World Cup 2022 bao gồm 3 trọng tài chính Stéphanie Frappart của Pháp, Salima Mukansanga của Rwanda và Yoshimi Yamashita của Nhật Bản. Hỗ trợ cho họ là 3 trợ lý trọng tài Neuza Back của Brazil, Karen Díaz Medina của Mexico và Kathryn Nesbitt của Mỹ.

Trong số này, Frappart là một trong những trọng tài hàng đầu trong môn bóng đá nữ và là người tiên phong trong môn bóng đá nam. Năm 2019, cô làm trọng tài cho trận chung kết World Cup bóng đá nữ, đồng thời cũng là trọng tài điều khiển trận siêu cúp châu Âu bóng đá nam giữa Liverpool và Chelsea. Trong những năm tiếp theo, cô là trọng tài nữ đầu tiên làm nhiệm vụ ở ở Champions League và vòng loại World Cup bóng đá nam.

Theo Pierluigi Collina, Chủ tịch Ủy ban Trọng tài FIFA, các trọng tài nữ được lựa chọn dựa trên năng lực chứ không phải giới tính. Những nữ trọng tài cũng không gặp bất kỳ hạn chế nào khi làm nhiệm vụ ở Qatar, một quốc gia Hồi giáo với những quy định riêng cho nữ giới.

"Sự hiện diện của các trọng tài nữ là một điều gì đó mới mẻ, thu hút sự chú ý. Đối với chúng tôi, họ được chọn không phải vì là phụ nữ. Họ đều là các trọng tài đẳng cấp FIFA. Ở World Cup 2022, các trọng tài nữ đều có thể làm nhiệm vụ ở bất kỳ trận đấu nào theo sự phân công ủy ban trọng tài", ông Pierluigi Collina cho biết.

Trong khi đó, nữ trọng tài Salima Mukansanga không giấu được sự tự hào: "Chúng tôi xứng đáng xuất hiện ở đây, cấp độ cao nhất của bóng đá. Chúng tôi được lựa chọn vì trình độ chứ không phải theo giới tính. Tôi rất tự hào vì trở thành một phần của lịch sử. Tôi sẽ cố gắng làm hết sức để đảm bảo vẻ đẹp của bóng đá".

Mạnh Tùng