Trọng tài quốc tế bác yêu cầu khởi kiện Chính phủ Việt Nam

Gốc
Chiều 4.3, Bộ Tư pháp cho biết, Trọng tài quốc tế bác bỏ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Michael McKenzie (công dân Hoa Kỳ) đối với Chính phủ Việt Nam về dự án xây dựng khu du lịch, nghỉ dưỡng tại huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Đồng thời, buộc ông McKenzie phải thanh toán toàn bộ các chi phí mà Việt Nam phải chịu khi tham gia vụ kiện. Trước đó, ngày 18.11.2010, ông McKenzie đã khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra Trọng tài quốc tế về dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng South Fork tại tỉnh Bình Thuận.

Theo ông này, Chính phủ Việt Nam, mà trực tiếp là UBND tỉnh Bình Thuận đã vi phạm quy định của Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, cụ thể là đã tước đoạt bất hợp pháp khoản đầu tư, vi phạm các tiêu chuẩn đối xử công bằng, thỏa đáng và quy định về minh bạch. Ông yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải bồi thường các thiệt hại do những vi phạm này.

Các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi và giải thích với ông McKenzie về các quyền và nghĩa vụ của ông và Công ty South Fork theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhưng ông McKenzie không chấp nhận.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ liên quan và UBND tỉnh Bình Thuận tham gia giải quyết vụ kiện tại Trọng tài quốc tế. Tháng 7.2013, Hội đồng Trọng tài quốc tế đã họp giải quyết vụ tranh chấp tại Hongkong. Tháng 12.2013, Hội đồng đã ra phán quyết chấp nhận các lập luận của Việt Nam.

Ngọc Lương - Thắng Quang

Tin nóng

Tin mới