Trưởng và phó Ban Trọng tài Xe đạp TPHCM, người thì bị Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam kỷ luật vô cớ rồi xóa án, người không được công nhận trọng tài cấp quốc gia

Trước cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa năm 2011 do Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM tổ chức, Ban Tổ chức cuộc đua có đề nghị Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao (LĐXĐMTTT) Việt Nam phê duyệt danh sách trọng tài tham gia điều hành cuộc đua, trong đó ông Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Ban Trọng tài Xe đạp TPHCM - có chức danh Trưởng Ban Trọng tài.

Liên đoàn này trả lời bằng văn bản số 120 ngày 2-11-2011, trong đó tạm thời không cho ông Cường tham gia điều hành giải đấu với lý do đã nhiều lần vô kỷ luật, có hành động chia rẽ lực lượng trọng tài, gây tổn hại đến chất lượng điều hành giải, ảnh hưởng đến hình ảnh xe đạp nước nhà.

Cơ sở để LĐXĐMTTT Việt Nam đưa ra những nội dung nêu trên, theo ông Cường, là hoàn toàn thiếu thuyết phục và gần như mang tính áp đặt. Chưa bao giờ LĐXĐMTTT Việt Nam có một cuộc họp nhằm xử lý những sai phạm của ông (nếu có), hơn nữa trình tự xử lý chưa được công khai bàn bạc giữa các bên liên quan.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Cường khẳng định rằng mình bị trù dập bởi thành kiến cá nhân ở một bộ phận củaLĐXĐMTTT Việt Nam và những lý do cho rằng ông vi phạm kỷ luật là hoàn toàn thiếu chứng cứ. Trước đó, ở Cúp Truyền hình TPHCM vào tháng 4-2011, ông Cường còn tham gia với tư cách Phó Ban Điều hành kiêm Phó Ban Trọng tài. Gần hơn là cuộc đua Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương tháng 6-2011, ông vẫn được LĐXĐMTTT Việt Nam cử tham gia.

Trọng tài Nguyễn Mạnh Cường (phải). Ảnh: QUANG LIÊM

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Vũ, Trưởng Ban Trọng tài Xe đạp quốc gia, cho rằng trọng tài Nguyễn Mạnh Cường đã có những vi phạm trong công việc chuyên môn, không chấp hành phân công ở cuộc đua Hội Nhà báo Bình Dương 2011. Tuy nhiên, ông Vũ lại không nói rõ trình tự xử lý vi phạm đối với ông Cường, chỉ thông báo rằng sẽ tập họp các chứng cứ để báo cáo LĐXĐMTTT Việt Nam.

Xét thấy những nội dung trong văn bản số 120 nêu những sai phạm của ông Cường có nhiều vấn đề không rõ ràng, ngày 9-11, Liên đoàn Xe đạp - Mô tô TPHCM đã có văn bản gửi đến LĐXĐMTTT Việt Nam đề nghị được làm việc với Hội đồng Trọng tài Xe đạp Việt Nam để nắm bắt sự việc. Thế nhưng đến nay, nội dung vụ việc vẫn chưa được các bên ngồi lại xem xét, xử lý cụ thể.

Ít ngày sau đó, không rõ từ tác động nào, phía LĐXĐMTTT Việt Nam bất ngờ lại ghi tên ông Cường vào danh sách chính thức bằng Quyết định số 124 về việc thành lập Ban Trọng tài cuộc đua Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2011 cũng do chính ông Đoàn Kim Phách, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký liên đoàn, ký duyệt.

Cũng theo nội dung văn bản số 120, LĐXĐMTTT Việt Nam cho rằng ông Trần Văn Hiển, Phó Ban Trọng tài Xe đạp TPHCM, không được công nhận là trọng tài quốc gia mà chỉ là trọng tài địa phương. Ông Hiển đã có chứng chỉ lớp học trọng tài quốc tế do Liên đoàn Xe đạp châu Á tổ chức năm 2007, đồng thời đã có giấy chứng nhận là trọng tài xe đạp quốc gia.