Trong tháng Bảy vừa qua, giá tôm tại Mỹ đã tăng thêm khoảng 1 USD/pound (1 pound = 0,45 kg). Đây là mức tăng cao chưa từng có từ trước đến nay trong bối cảnh nguồn cung mặt hàng này đang trở nên khan hiếm ở thị trường Mỹ.

Theo mạng seafood.com, giá tôm bóc vỏ có xuất xứ từ châu Á, loại từ 16-20 con/pound, đã tăng từ 7,05 USD lên 8,05 USD/pound. Giá tôm loại từ 21-25 con/pound tăng từ 6,05 USD lên 7 USD/pound. Trong khi đó, loại tôm loại từ 31-40 con/pound thậm chí còn tăng mạnh hơn.
Hiện tại, các công ty nhập khẩu ở Mỹ đã buộc phải xây các kho chứa hàng để chuẩn bị cho mùa cao điểm sắp tới (thời điểm giữa mùa Hè) do sản lượng tôm ở Thái Lan và một số quốc gia khác giảm do dịch bệnh tôm chết sớm (EMS). Các nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn cung mới từ các đối tác phi truyền thống của nhiều công ty nhập khẩu đã tạo ra áp lực đẩy giá mặt hàng này tăng cao ở Mỹ.
Trong khi đó, theo mạng tin fis.com, tại Nhật Bản, giá tôm hùm đen đã tăng thêm 5 USD lên mức 15,95 USD/kg do tình trạng khan hiếm hàng. Giá tôm chân trắng có xuất xứ từ Indonesia ở Nhật Bản cũng tăng 1,8 USD lên 13,1 USD/kg.
Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Công ty Thủy sản Minh Phú thuộc Công ty xuất khẩu hải sản lớn nhất Việt Nam, dự đoán giá tôm sẽ còn tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung tôm từ các nước xuất khẩu thu hẹp do dịch bệnh EMS lan truyền, trong khi nhu cầu gia tăng từ các khách hàng lớn như Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy giá tôm trong các tháng cuối năm nay.
Trong bối cảnh đó, mạng tin fis.com nhận định Ecuador và Ấn Độ đang là những nước hưởng lợi lớn bởi họ chưa bị ảnh hưởng bởi dịch EMS. Nhiều khả năng kim ngạch xuất khẩu tôm của các nước này sẽ tăng mạnh./.

Linh Đào (TTXVN)