Cuối tuần này, ông Trịnh Xuân Thanh-nguyên PCT tỉnh Hậu Giang sẽ bị UBKT trung ương triển khai quyết định khai trừ Đảng. Hiện tại, ông Thanh vẫn bặt vô âm tín.

Ngày 13/9, nguồn tin từ Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết đến hôm nay ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên PCT UBND tỉnh Hậu Giang vẫn chưa xuất hiện theo giấy mời làm việc của tỉnh mặc dù thời hạn đã hết. Trong khi đó, ông Lê Công Lý, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết: “Theo kế hoạch, ngày 16/9 tới đại diện UBKT trung ương sẽ vào Hậu Giang để triển khai quyết định của Ban Bí thư về việc khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Việc triển khai quyết định này được tổ chức tại Tỉnh ủy, sẽ mời các cơ quan có liên quan đến dự”. Đây là việc triển khai nôi bộ nên sau khi tiến hành xong Tỉnh ủy Hậu Giang sẽ chủ động thông tin với báo chí.

Trong tuan nay trien khai quyet dinh khai tru Dang ong Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Từ việc phóng viên Báo Gia đình Việt Nam chụp hình, viết bài về chiếc xe sang gắn biền số xanh này, vụ sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh đã bị phanh phui, khai trừ khỏi Đảng. Ảnh: Phương Nguyên

Trước đó, tại cuộc họp Ủy ban kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Đồng thời vào ngày 9/9, văn phòng tỉnh ủy Hậu Giang đã có công văn triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh. Công văn này được gửi tới địa chỉ nhà riêng của ông Trịnh Xuân Thanh. Trong công văn đề nghị ngày 13/9, ông Thanh phải có mặt ở Hậu Giang để làm rõ các vấn đề liên quan tới ông.

Ông Lý giải thích vì sao có công văn triệu tập này: “Vào thời điểm gửi thư triệu tập, Ban Bí thư chưa có quyết định chính thức về việc xử lý tính chất vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh. Vì thế, Tỉnh ủy muốn triệu tập ông Thanh để làm rõ những nội dung trong đơn mà ông Thanh gửi cho Tỉnh ủy, trong đó có chuyện xin ra khỏi Đảng. Mặc dù nay đã có quyết định chính thức từ Ban Bí thư, nhưng theo thư triệu tập thì ông Thanh phải có mặt đúng hạn”.

Trong tuan nay trien khai quyet dinh khai tru Dang ong Trinh Xuan Thanh - Anh 2

Xe của ông Trịnh Xuân Thanh là xe tư nhân nhưng gắn biển số xanh chạy trên đường phố Cần Thơ. Ảnh: Phương Nguyên

Ông Lê Công Lý cũng cho biết thêm, hiện tại Tỉnh ủy không rõ ông Thanh đang ở đâu. Có một số nguồn tin cho rằng ông Thanh đang lưu trú ở Đức, nhưng tin này chỉ là phỏng đoán và chưa có cơ sở. Vào tuần vừa qua, cán bộ của Tỉnh ủy đã ra nhà riêng của ông Thanh ở Hà Nội để thăm hỏi gia đình và tình hình điều trị bệnh của ông, tuy nhiên tại nhà riêng vẫn không gặp được ông Thanh.

Như báo Gia đình Việt Nam đã đưa tin, sự vụ liên quan đến ông Thanh bắt đầu từ việc phóng viên phát hiện ông sử dụng xe Lexus trị giá nhiều tỉ đồng nhưng lại gắn biển số xanh khi đang là phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ngay sau đó chiếc xa này được xác định của tư nhân nhưng gắn biển số xanh sai qui định. Từ đây, sai phạm của ông Thanh bị báo chí phanh phui, sau đó Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo UBKT Trung ương vào cuộc làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến ông Thanh. Qua làm việc UBKT đã phát hiện ra hàng loạt vi phạm của vị phó chủ tịch này.

Hồng Thắm