Ý tưởng tổ chức một trung tâm hành chính tập trung cho cơ quan thường trú của các bộ ngành ở địa phương tiếp tục nhận được nhiều tranh luận tại Quốc hội về tính khả thi.

Nơi đi Altis, nơi Camry: Tiêu chuẩn tài sản công không nhất quán

Thảo luận tại tổ Quốc hội sáng nay về dự thảo luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau), ủy viên UB Tài chính ngân sách trăn trở trước những bất cập trong quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công.

Ông Vân cho rằng có những quy định lâu nay đã ổn định như tiêu chuẩn cấp ô tô thì nên đưa thẳng vào luật, không nên để các văn bản dưới luật quy định để tránh lạm dụng.

“Trên thực tế, tiêu chuẩn chúng tôi ở Quốc hội đi Altis, một ông bên Chính phủ đi Camry 2.4 nhưng có ông ở cấp cục là Thiếu tướng lại đi xe xịn hơn”, đại biểu nêu. (Xem tiếp)

Đại biểu Quốc hội: Lãng phí khi ai cũng muốn có trụ sở hành chính riêng

Ý tưởng tổ chức một trung tâm hành chính tập trung cho cơ quan thường trú của các bộ ngành ở địa phương tiếp tục nhận được nhiều tranh luận tại Quốc hội về tính khả thi.

Thực tế việc sử dụng tài sản công, tài sản Nhà nước lãng phí được các đại biểu Quốc hội nêu khi thảo luận ở tổ về dự Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi) sáng 31/10. Nói về việc sử dụng trụ sở công, Phó bí thư thành ủy TP. HCM - Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay báo cáo thẩm tra đề nghị áp dụng mô hình trụ sở tập trung nhưng cũng có ý kiến nên quản lý như hiện nay.

Cá nhân bà Tâm bày tỏ vừa đồng tình, vừa có ý kiến khác về vấn đề này, bởi quản lý tập trung hay trụ sở tập trung là khác nhau. Hiện có một số mô hình khu hành chính tập trung, nên phải có đánh giá tác động như thế nào từ thực tế. (Xem tiếp)

Tru so hanh chinh chung hay rieng: Don nhan nhieu y kien trai chieu - Anh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng quản lý tập trung và trụ sở tập trung là 2 khái niệm khác nhau. Ảnh: Giang Huy

Vốn FDI đạt 17,6 tỷ USD trong 10 tháng, giảm 8,7% so với cùng kỳ 2015

Tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn bổ sung trong 10 tháng năm nay đạt 17.613,4 triệu USD, giảm 8,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tính từ đầu năm tới 20/10, có 2.061 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đực cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 12.265,3 triệu USD, tăng 24,4% về số dự án và giảm 1,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015, theo số liệu của Tổng cục thống kê.

Bên cạnh đó, có 967 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 5.348,1 triệu USD. (Xem tiếp)

“Phát triển đường thủy, khoan xây cao tốc Bắc - Nam”

Tru so hanh chinh chung hay rieng: Don nhan nhieu y kien trai chieu - Anh 2

Trong những buổi thảo luận tổ, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề cập đến việc xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam. Bộ GTVT cũng đã có tờ trình về đề án này.

“Tôi không ủng hộ xây dựng cao tốc Bắc-Nam vì đất nước không cần nhiều đường cho ô tô chạy như thế. Phương thức vận tải không phải là yếu tố quyết định để Chính phủ đầu tư các dự án giao thông, vận tải” - bên lề hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nói với báo giới. (Xem tiếp)

Bị cắt giảm ngân sách, TP. HCM đề xuất tìm thêm nguồn thu khác

Để thích ứng với lộ trình cắt giảm tỷ lệ ngân sách mà TP. HCM được giữ lại giảm từ 23% xuống còn 18% (giai đoạn 2017-2020) kể từ năm sau, UBND thành phố đã có một số đề xuất lên Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép tổ chức vài khoản thu khác.

Thứ nhất, cấp lại cho Thành phố một phần số thu các khoản thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu (dự kiến các mức 8%, 10% hoặc 12% trong tổng thu) và thực hiện trong 10 năm để tạo điều kiện cho thành phố bổ sung nguồn đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, hệ thống cảng sông, cảng biển, kết nối liên vùng.

Thứ hai, cho phép nghiên cứu cơ chế phụ thu đối với một số ngành, lĩnh vực kinh doanh trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế. Nguồn thu này không phải điều tiết về trung ương và không đưa vào tính cân đối ngân sách vào đầu thời kỳ ổn định. (Xem tiếp)

Hàng loạt chính sách có hiệu lực từ tháng 11

Nộp tiền đất khi bán nhà ở xã hội, quy định thu tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất, đánh giá học sinh tiêu học theo 3 mức, quy định chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ chi trả… là những chính sách có hiệu lực kể từ tháng 11/2016. (Xem tiếp)

Tuấn Việt