Trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN chịu được động đất

Gốc
Ngày 8/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức khánh thành tòa nhà trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia, và lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 8/8/2019).

Tham dự sự kiện có Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước ASEAN và các đối tác cũng tới dự. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự sự kiện.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thực hiện nghi thức đặt Hộp Thông điệp Tương lai tại trụ sở mới khánh thành của Ban Thư ký ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thống Indonesia nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, biểu tượng của trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN, thể hiện sức sống và tinh thần tự cường của ASEAN trước thời cuộc mới trong khu vực và trên trường quốc tế. Nhắc tới những thành công của ASEAN qua suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội, Tổng thống đề cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, linh hoạt của ASEAN, cam kết của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh đây là dịp để các thành viên nhìn lại những thành tựu đã đạt được và hướng về tương lai, chung tay vì một mái nhà chung “hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”. Tổng Thư ký cũng cho rằng, ASEAN ngày nay đã thay đổi về chất mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Cộng đồng, cho hợp tác và cho cả khu vực.

Tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đặt Hộp Thông điệp tương lai tại trụ sở mới của Ban Thư ký, nơi lưu giữ thông điệp cho thế hệ tương lai của Lãnh đạo ASEAN, thể hiện kỳ vọng và mong muốn của họ về ASEAN trong tương lai. Thông điệp này sẽ được công bố năm 2042, dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (hàng đầu, thứ năm từ phải qua) và các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tặng Trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN bức tranh sơn mài về “Tre vàng Việt Nam” của họa sĩ Bùi Hữu Hùng, với ý nghĩa đây là đóng góp một nét văn hóa Việt Nam hòa cùng Cộng đồng ASEAN “thống nhất trong đa dạng”

Theo thông tin của Ban Thư ký ASEAN, Trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN được Chính phủ Indonesia tài trợ, sẽ được đưa vào sử dụng trong 2019. Đây là công trình lớn của ASEAN có mục đích đáp ứng nhu cầu và khối lượng công việc ngày càng tăng của ASEAN nói chung và Ban Thư ký ASEAN nói riêng.

Tòa trụ sở mới gồm 16 tầng chia làm hai khối kết nối với nhau, có không gian mở, hội trường với sức chứa trên 600 người, các phòng họp báo, phòng tiếp khách và các phòng đặc trưng phục vụ cho từng quốc gia… Đặc biệt, tòa nhà được xây dựng theo phong cách “xanh”, gần gũi thiên nhiên và chịu được động đất.

Bạch Dương