Trực thăng chống đạn Nga tập trận giữ Kaliningrad

Gốc
Để tham gia cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus Zapad-2017, hàng loạt vũ khí hạng nặng đã được huy động, trong đó có trực thăng Mi-8AMTSh.

Cuộc tập trận chung Nga - Belarus gây nhiều tranh cãi với phương Tây mang tên Zapad-2017 đã chính thức được khai hỏa ngày 14/9/2017. Tham gia cuộc tập trận năm nay, Nga và Belarus huy động tổng cộng 12.700 binh lính và sĩ quan, trong đó có 7.200 binh lính, sĩ quan tới từ Belarus và khoảng 5.500 binh lính, sĩ quan đến từ Nga.

Trong số 12.700 quân tham gia Zapad-2017, có khoảng 3000 quân sẽ tham gia các hoạt động tập trận trên lãnh thổ của Belarus. Hỗ trợ cho quân số đông đảo này tham gia tập trận là 70 chiến đấu cơ, máy bay vận tải và trực thăng vũ trang, 680 thiết bị quân sự hạng nặng gồm 250 xe tăng, 200 hệ thống pháo, pháo phản lực và pháo cối, cùng 10 tàu chiến.

Trực thăng chống đạn Nga tập trận giữ Kaliningrad - Ảnh 1

Trực thăng Mi-8AMTSh trong tập trận Zapad-2017.

Điểm đặc biệt trong cuộc tập trận này là Nga đã điều Mi-8AMTSh - phiên bản được thiết kế riêng cho Lực lượng An ninh Liên Bang Nga (FSB). Các khu vực sẽ diễn ra Zapad-2017 sẽ bao gồm các vùng Kaliningrad, Leningrad và Pskov của Nga và toàn bộ tuyến biên giới của Belarus tiếp giáp với Ba Lan, Latvia và Lithuania.

Trước khi cuộc tập trận chính thức bắt đầu, NATO liên tục cảnh báo Nga về Zapad-2017 và tuyên bố đây là hành động gây đe dọa và ảnh hưởng đến sự ổn định chung của châu Âu. Theo tình báo phương Tây, quân số thực sự tham gia Zapad-2017 có thể lên đến hơn 100.000 quân thay vì con số chỉ vẻn vẹn gần 13.000 quân như Nga và Belarus tuyên bố.

Theo những thông tin được Nga công bố trước khi diễn ra Zapad-2017, trực thăng Mi-8AMTSh bắt đầu được đưa vào trang bị cho các đơn vị FSB trong năm 2012. Với cấu hình điện tử và các hệ thống vũ khí đặc biệt dành riêng cho FSB, trực thăng Mi-8AMTSh trở thành trực thăng đa nhiệm đầy sức mạnh.

Cụ thể là, trực thăng này được thiết kế kiểu đặc biệt với tổ hợp dẫn đường, tấn công mới cho lực lượng đặc nhiệm. Máy bay được lắp hệ thống các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng máy đo xa laser.

Trên Mi-8AMTSh có đài sục sạo quan sát với các kênh nhiệt (hồng ngoại) và ảnh nhiệt và radar bám địa hình. Các thông tin từ toàn bộ hệ thống cảm biến sẽ được hiển thị trên màn hình riêng cho 2 phi công. Sự khác biệt rõ nét nhất ở biến thể đặc biệt của trực thăng Mi-8AMTSh đó là một radar khá lớn xuất hiện ở ngay mũi máy bay.

Ngoài khoang vận tải lớn cho binh sỹ hoặc vật tư hàng hóa, trực thăng Mi-8AMTSh trang bị vũ khí theo kiểu của Mi-8AMT, bao gồm cả tên lửa chống tăng ATGM Shturm, kính chống đạn xung quanh buồng lái và phần động cơ được bọc giáp để có thể chịu được lực tấn công của nhiều loại đạn khác nhau.

Mi-8AMTSh còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600. Khi hoạt động ban đêm, trực thăng Mi-8AMTSh sử dụng đèn TSL-1600 để chiếu sáng chiến trường và không gian trên không, đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực mạnh để tấn công các mục tiêu của nó.

Mi-8AMTSh được trang bị 2 động cơ tuốc bin trục Klimov TV3-117M, cho phép đạt tốc độ tối đa 260km/h, tầm bay 450km, trần bay 4.500m. Với vỏ giáp bảo vệ tốt, trang bị các hệ thống cảm biến hiện đại cùng khả năng chở quân/hỗ trợ hỏa lực mạnh từ trên không, Mi-8AMTSh thực sự là một "kẻ hủy diệt" đáng sợ đối với bất kỳ mục tiêu nào.

Khả năng chống đạn của dòng trực thăng này đã được chứng minh trong thực chiến tại Syria. Cụ thể, trong nhiệm vụ giải cứu tổ lái của chiếc Mi-35M gặp sự cố hồi đầu năm 2017 gần Palmyra, một quả mìn đã nổ ngay bên cạnh khiến chiếc Mi-35M nát vụn, trong khi đó Mi-8AMTSh vẫn cất cánh bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Clip trực thăng Mi-8AMTSh phô diễn sức mạnh

Tuấn Vũ

Tin nóng

Tin mới