Trực thăng Mỹ diễn tập bắn đạn thật tại Hàn Quốc sau 3 năm gián đoạn

Sư đoàn bộ binh số 2 của Mỹ công bố hình ảnh và video cho thấy suốt tuần qua, các trực thăng AH-64E v6 Apache đã tham gia các cuộc diễn tập bắn đạn thật, với rocket và pháo.

Ảnh minh họa. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Ảnh minh họa. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Theo Reuters, các trực thăng tấn công Apache của Lục quân Mỹ hoạt động tại Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật, với rocket và pháo, lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Hoạt động huấn luyện được khôi phục tại Khu Bắn đạn thật Rodriguez, ở phía Nam Vùng Phi quân sự (DMZ) dọc biên giới liên Triều, sau khi bị gián đoạn trong những năm gần đây do người dân sống quanh đó phàn nàn về sự ồn ào và lo ngại về an ninh.

Sư đoàn bộ binh số 2 của Mỹ công bố hình ảnh và video cho thấy suốt tuần qua, các trực thăng AH-64E v6 Apache đã tham gia các cuộc diễn tập được cấp phép này.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh các đồng minh thông báo họ sẽ khôi phục hoạt động huấn luyện thực địa khác trong các cuộc tập trận, bị thu hẹp quy mô vài năm gần đây do dịch bệnh COVID-19 và các nỗ lực giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Giới chức Hàn Quốc ngày 21/7 thông báo nước này và Mỹ muốn khôi phục một cuộc tập trận quân sự chung đầy đủ, bị gián đoạn từ năm 2018, trong bối cảnh hai nước đồng minh nỗ lực củng cố năng lực răn đe trước các mối đe dọa từ tên lửa và vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên.

Cuộc tập trận, dự kiến diễn ra từ ngày 22/8 đến ngày 1/9, có thể kết hợp các nội dung huấn luyện chỉ huy giả định trên máy tính, diễn tập thực địa và diễn tập phản ứng của người dân trong tình huống bất ngờ - ngang bằng với việc khôi phục cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG).

UFG bị hủy bỏ vào năm 2018 dưới thời chính quyền Tổng thống Moon Jae-in do Seoul vẫn quan tâm tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao với Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Washington cũng đã thảo luận về tên gọi mới của cuộc tập trận sắp tới.

Phát biểu họp báo thường kỳ, Phó Phát ngôn viên Bộ trên, Đại tá Moon Hong-sik, cho hay: "Danh sách các nhiệm vụ của chính phủ mới bao gồm việc thay đổi tên của cuộc tập trận UFG. Các cuộc tham vấn liên quan đang diễn ra và chúng tôi sẽ đưa ra thông báo khi có quyết định chính thức."

Theo giới truyền thông, một trong số các tên gọi mới đang được cân nhắc là "Lá chắn Tự do Ulchi" hay một tên gọi có chứa từ "liên minh"./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/truc-thang-my-dien-tap-ban-dan-that-tai-han-quoc-sau-3-nam-gian-doan/807522.vnp