Trực thăng Nga tung đòn độc tại Hama

Gốc
Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), ngày 1/5, Không quân Nga và Syria đã mở cuộc không kích lớn vào phiến quân tại Hama và Idlib.

Những trận không kích liên tiếp được Nga và Syria tiến hành nhằm vào thị trấn Hobait, Karsaa, Rakaya, al-Naqeer, Tell 'As, Kafr Ein, Tramla ở miền nam Idlib, cũng như các thị trấn Kafr Nabudah, al-Banah, Sahriyah , J'atah, Alamerea, Qalaat al-Madiq và al-Enkawi ở phía bắc Hama.

Trực thăng Nga cắt bom không kích phiến quân.

Trong cuộc không kích này, cùng với những chiếc cường kích Su-24 và Su-34, Không quân Nga còn lần đầu cho trực thăng mang theo bom FAB-500 không kích vào mục tiêu phiến quân.

Với vũ khí đặc biệt này, sẽ cho phép trực thăng Nga tấn công vào loạt vị trí kiên cố của phiến quân - nơi chiến đấu cơ cánh cố định khó có thể hoàn thành.

Không quân Nga tiết lộ, FAB-500 là loại bom dùng để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương bao gồm xe bọc thép, căn cứ radar, dàn phóng rocket, cơ sở hạ tầng, tàu thuyền và quân lính. Để hoàn thành những nhiệm vụ này, FAB-500 sử dụng thuốc nổ cực mạnh.

Để tấn công chính xác mục tiêu, KAB-500 sử dụng hệ thống dẫn hướng quang truyền hình với cảm biến hình ảnh chỉ sử dụng trong điều kiện ban ngày. Bom được dẫn đến mục tiêu theo công nghệ so sánh hình ảnh tương phản DSMAC.

Nhờ công nghệ này nên bom có độ chính xác rất cao, tầm khóa mục tiêu từ 15-17km tùy điều kiện tầm nhìn, bán kính lệch mục tiêu 4-7m.

Đầu tự dẫn truyền hình với thuật toán tương quan xử lý thông tin về mục tiêu có khả năng nhớ vị trí mục tiêu và điều chỉnh đường bay của bom để đánh trúng mục tiêu, tức là áp dụng nguyên lý thả-quên.

KAB-500 sẽ cho phép tiêu diệt các mục tiêu có độ tương phản yếu và được ngụy trang khi có vật chuẩn trên địa hình và các tọa độ mục tiêu so với các vật chuẩn này.

Trong chiến dịch không kích phiến quân IS tại Syria, các máy bay ném bom Su-34 thường xuyên được Không quân Nga sử dụng bom KAB-500 và biến thể KAB-500Kr. Nhưng trong trận không kích Idlib và Hama hôm 1/5, lần đầu tiên trực thăng dùng KAB-500 tấn công phiến quân được ghi nhận.

Clip màn tấn công phiến quân bằng bom của trực thăng Nga

Thùy Dung